Suối nguồn the fountainhead

      73
Tác phẩm "Suối nguồn" của phụ nữ tiểu thuyết, triết nhân Mỹ Ayn Rand. “Suối nguồn” giúp chúng ta tìm ra câu vấn đáp cho những câu hỏi căn cốt:
*
“Suối nguồn” của Ayn Rand viết về một thôn hội bé dại của ngành kiến trúc và có liên quan tới báo chí, song chỉ việc đổi nhị chữ kiến trúc thành công nghiệp ứng dụng cũng phù hợp. Tòa tháp đã tất cả tác động thâm thúy tới sự cải cách và phát triển cơ sở thượng tầng bốn tưởng của xã hội Mỹ cùng bao công dân xứ cờ hoa sẽ lột xác về nhấn thức và thay đổi cuộc đời từ đa số dòng chữ của bà.

Bạn đang xem: Suối nguồn the fountainhead


- tiểu thuyết đề cập về chàng trai kiến trúc sư không bởi cấp Howard Roak. Anh luôn đi trái lại với dòng chảy quyền lực, mưu tế bào của thôn hội.
- Anh luôn luôn dựng lên đầy đủ công trình khiến cho người khác buộc phải trầm trồ, với cũng vày lẽ sẽ là anh bị vùi dập ko tiếc thương.
Peter Keating, nhà phong cách thiết kế sư vốn mê say hội họa, nhưng vị ước nguyện vật chất và trách nhiệm với người bà mẹ mà bắt buộc đưa mình vào quả đât kiến trúc xa hoa. Peter là mảnh trung tâm hồn hèn hạ và thối nát của con người. Anh ta luôn sống trang bị sinh: cuộc sống được khái niệm bởi bạn khác, hành động được hướng dẫn vày ý chí của người khác. Peter chỉ có thể thấy mình khi chú ý vào trong mắt của không ít người khác, khi tìm tòi sự hoan hô của đám đông dành cho mình. Và buồn bã thay, sự hoan hô đó, sự yêu thích trong ánh nhìn đó lại dành cho những khả năng mà anh ta cũng vay mượn mượn từ tín đồ khác. Ngạo nghễ cùng hoang tưởng trên chi phí tài danh vọng, Peter tự coi mình là vua, là cây đinh của hồ hết quần thể ưu tú, mà lưỡng lự rằng hắn chỉ là con kiến bị lũ vô tình dồn đưa lên vị trí cao vào cuộc chén mồi man rợ. Để rồi, mang lại già tuổi đời thao tác làm việc và cống hiến, Peter mới nhận ra sự trống rỗng bao trùm, và ban đầu hành trình tìm kiếm linh hồn của bản thân bằng rất nhiều nét rửa sau ngần ấy năm tuổi trẻ, sinh sống cái thời gian mà Howard Roark chua xót: “Đã trễ rồi, Peter, đang quá trễ!”.
Không ngớ ngẩn ngốc như Peter Keating, Ellsworth Tooheythật vĩ đại, tuy vậy vẫn lẩn thẩn ngốc theo một phương pháp vĩ đại. Ellsworth thấu rõ chổ chính giữa can của quần chúng. Ông ta biết được tất cả lũ tín đồ đang dày đặc vô định cơ mà lại siêu hồ hởi đang yêu cầu gì: rất nhiều con bạn vĩ đại bài xích xích loại tôi để dựa vào, phần nhiều đức tin mơ hồ nước mông muội để gia công theo; vì chưng họ không có một đức tin vào mình. Ellsworth là bạn vĩ đại. Ông thấu hiểu được quần chúng và làm cho quần chúng tin mình, cơ mà Ellsworth thiếu tín nhiệm vào sự tỏa sáng sủa của linh hồn cá nhân, đó là việc ngu dốt to nhất, là sai trái lớn nhất của đời Ellsworth. Thay vị hướng quần chúng vào sự thánh thiện, Ellsworth làm cho họ phân phối đức tin của mình, chạy theo những cực hiếm phù phiếm, từ kia giành lấy quyền lực. Nhờ đều hoa ngôn của Ellsworth, quần chúng điên loạn tin vào văn học sáo rỗng của Lois Cook; tin vào gò rác rưởi trên sảnh khấu kịch nói của Ike; tin vào mớ thôn luận ngu dốt của Lancelot Clokey. Nhờ kia Ellsworth tất cả quyền lực, quyền lực tối cao của đức tin để nhầm chỗ. Nhưng mà kết lại, bản thân Ellsworth cũng là kẻ đánh mất linh hồn đáng thương.
Gail Wynand, đơn vị tài phiệt trong nghề truyền thông, bao gồm một nửa phần của Ellsworth Toohey, nửa phần kia là 1 con người giận dữ. Ông tức giận vì sự lạc lõng của vong hồn mình. Gail chẳng thể thấy theo người một con tín đồ sáng suốt, một con fan chưa chào bán đi phần làm sao của linh hồn. Và khó chịu hơn khi Gail thấu hiểu rằng đám đông fan ngoài kia toàn là đồng chí sống lắp thêm sinh như thế, chỉ biết sống dính vào sự trường thọ của fan khác. Phần nhiều cuộc đời mình, Gail áp dụng sự thấu hiểu đó để gom mang tiền tài, lừng danh và cả tai tiếng. Cùng với tờ báo “Ngọn cờ New York”, Gail cho công chúng gần như gì người ta muốn thấy: tình dục, tai tiếng, sự dơ dáy bẩn của làng mạc hội … Một tờ báo nhơ bẩn và không tồn tại chính loài kiến đúng nghĩa, nhưng lại là tờ báo chạy khách nhất và mang về nhiều tiền giấy nhất cho đế chế Gail Wynand. Và như “Ngọn cờ New York”, Gail đã cần chôn sâu dòng tôi của mình để đi theo mẫu xô ý trung nhân của công chúng; ám hình ảnh đến nấc ông đang xây 1 căn phòng ngủ tách bóc hẳn với cụ giới; với mỗi giây mỗi phút, Gail lại gian khổ rút giảm con bạn mình thoát khỏi cuộc đời. Để trả thù, Gail ra tay tàn phá những con người có linh hồn, tuy thế lại không xứng danh với chiếc tôi, chiếc tài của bao gồm họ; cho tới khi Gail chạm mặt được Howard Roark.
Và cuối cùng là tượng đài về mẫu tôi của bé người: Howard Roark. Anh là nhà phong cách xây dựng sư liều lĩnh vào cả quan tâm đến và hành động. Gạt bỏ xu thế kiến trúc Phục Hưng, Gothic ….cổ điển cơ mà công bọn chúng đang theo đuổi mù quáng; Howard đi theo tiếng hotline của lí trí để dựng nên những công trình ngạo nghễ với dấu ấn của chính bản thân mình và mang trong nó khát vọng của những người chủ sở hữu nhân. Howard ko màng dư luận, ko màng các gì bạn ta nghĩ về gì về mình, do anh biết anh hoàn toàn có thể sống cùng tỏa sáng cơ mà không yêu cầu sự tồn tại của tín đồ khác; anh không cần phải có ai đó thì anh mới định nghĩa giá tốt trị con người anh. Howard cực đoan, các bạn sẽ nghĩ như vậy, cùng tôi cũng nghĩ vậy; vày ta cần thiết tin được sự ấn tượng đến tuyệt vời và hoàn hảo nhất như rứa của một chổ chính giữa hồn. Nhưng mà hãy nghe Howard Roark nêu ra tuyên ngôn của mình, cũng là cái chốt của “Suối Nguồn”
*

- chúng ta có điểm mạnh, lý tưởng với đức tin, tuy nhiên bạn cũng cần phải sự hiểu rõ sâu xa và thông cảm với cộng đồng. Có thể cộng đồng không biết và chưa kịp hiểu hết hồ hết gì xuất sắc chúng ta làm, tuy vậy bạn cần chuyển đổi để hoà nhập với cùng đồng. Nhân trang bị hoà nhập cộng đồng là kiến trúc sư tốt nghiệp xuất sắc Peter Keating, nhân đồ dùng lý tưởng cá nhân hoá, bản vẽ xây dựng sư chưa giỏi nghiệp Howard Roark. Và chúng ta nên hoà nhập với cộng đồng để hoàn toàn có thể sống như các người khác. Không sẽ tương đối khó khăn với bạn.
- Truyện diễn tả khá bất khuất cái kiên định của hài lòng cá nhân. Diễn đạt cái điện thoại tư vấn là: đạo lý không trực thuộc về số đông rất rõ ràng. Có thể bạn bị bị tiêu diệt đói, bị ném gạch mắng chửi. Song bạn ko hề làm phản ứng, phương diện vẫn lạnh lẽo tanh bảo vệ quan điểm. Bây giờ ở toàn quốc hơi ít cái này: tương đối tý là nhờ vào quyền lực, ba mẹ, bé cháu, chi phí bạc, dục vọng...

Xem thêm: “Mẹo” Nêu Ưu Nhược Điểm Của Bản Thân Trong Công Việc Hiệu Quả Nhất


- Về thủ đoạn: có thể nói rằng Any Rand rất thành công xây dựng thủ đoạn, về loại bỏ đối thủ của Peter Keating, về kiểu cách làm "nổi tai tiếng" của người nào đó của Ellsworth M. Toohey - chủ một cột báo vào tờ Ngọn cờ NewYork, tờ báo comment các toà đơn vị được thiết kế. Một ý chí kungfu khá ngoan cường của Dominique Francon, người yêu của Roark, rồi là bà xã của Keating, chỉ với mục đích giải oan cho Roark, và tiếp theo làm vk Gail Wynand, đơn vị tài phiệt công ty tờ Ngọn cờ, cũng để chiến đấu vơi tâm lý của kẻ đã gieo mầm hại Roark.
- đa số kết cục: bao hàm nhân vật sau khi đã đạt được mọi quyền lực bỗng nhận biết những mất mát và thấy xấu hổ vì các chiếc gì mình tạo nên đều dưa trên rất nhiều thối nát mục rữa, cảm xúc bất mãn với đa số gì đã có được cho bao gồm mình, vì trươc kia bọn họ cũng từ hồ hết đói khổ nhưng mà nên. Có những nhân vật dụng khi bắt buộc những nhân tài khác không theo được ý tưởng phát minh mình vẫn trở cần bứt dứt, ko điều khiển được chính bản thân. Bao gồm nhân vật luôn luôn thấy an ninh ở vào mọi chuyển động hỗn độn của cuộc đời. Có lẽ rằng những thanh niên VN đề xuất học theo đối tượng người tiêu dùng thứ 3 này.
Điều phi lý:Truyện dài, tuy vậy có vẻ như ngành phong cách thiết kế của Mỹ những năm 40x chỉ tất cả 1-2 bên kiến trúc. A. Rand quá đề cao 1-2 nhân đồ này, mà thực tế cũng phi lý cái kết quả làm việc của họ. Thực tế là, bé người tức giận hơn thỉnh thoảng xem một bạn dạng thiết kế. Thực tế có hầu như toà đơn vị rất đặc biệt song được coi như nhẹ và gần như không xây cất cẩn thận- nó như phong cách rửa tiền, lại ko được thế nhắc tới.
"Em không đứng làm việc điểm cuối của bất kể truyền thống nào. Em hoàn toàn có thể đứng nghỉ ngơi điểm bắt đầu của một truyền thống." (Howard Roark)
Đây không hẳn là thế giới nó đang là, nhưng là một thế giới nó đã là” (Howard Roark)
"Có các người phân biệt thế-nào-là-tốt-nhất tuy vậy lại không muốn giành được điều đó?" (Mallory)
"Điều tồi tệ nhất yêu cầu là giết mổ chết kỹ năng giả vờ gồm lòng từ bỏ trọng." (Dominique)
"Và sinh hoạt đây, loại người đương đầu với chắt lọc cơ bản nhất của mình: anh ta chỉ có thể tồn tại được theo 1 trong các 2 giải pháp - bằng phương pháp làm việc chủ quyền với cỗ óc của riêng biệt anh ta, tuyệt là đổi mới một kẻ ăn bám sống nhờ cỗ óc của những người khác. Tín đồ sáng tạo chọn cách thứ nhất. Kẻ ăn uống bám chọn lựa cách thứ hai." (Howard Hoawk)
"Em buộc phải học cách không thấp thỏm thế giới này. Không để nó nắm giữ em như hiện thời nó đang sở hữu em. Không để nó có tác dụng em tổn hại như nó đã làm cho em tổn thương... Anh phải đặt em tự học mang điều đó. Anh cần yếu giúp em. Em đề nghị tự tìm lấy bí quyết của mình..." (Howard Roark)
"Đầu tiên phải tất cả sáng tạo, tiếp nối mới là phân phối, còn nếu không thì chẳng có gì để cung cấp cả. Phải gồm người sáng tạo trước khi có những người dân hưởng lợi từ bỏ sự sáng tạo" (Howard Roark)
"Anh ta là ai cùng anh ta tự tạo thành cái gì, chứ không phải anh ta đã làm cho được hoặc không làm được gì cho người khác." (Howard Roark)
"Chỉ khi có bạn bị bệnh thì mới cần phải có người đến để giúp giảm sút sự đau đớn. Còn nếu chúng ta biến vấn đề giảm thống khổ thành phép thử lớn nhất của tiết hạnh thì bọn họ đã biến đổi khổ nhức thành một thứ đặc biệt quan trọng nhất trong cuộc sống. Do thế người ta sẽ ước muốn được nhìn thấy những người dân khác đau buồn – để fan ta có thể trở thành bạn đức hạnh…" (Howard Roark)
"Chiếc thứ bay đầu tiên bị xem như là không tưởng. Cái máy dệt thứ nhất đã bị xem như là ác quỷ. Việc gây mê bị xem là tội lỗi. Nhưng những người dân đó, cùng với tầm chú ý không vay mượn, vẫn liên tiếp tiến lên. Họ sẽ chiến đấu, bọn họ đã buồn bã và bọn họ đã nên trả giá. Cơ mà họ đã chiến thắng” (Howard Roark)
Hàng ngàn năm ngoái đây, tất cả một bạn lần trước tiên tìm được cách tạo thành lửa. Fan đó có lẽ rằng đã bị thiêu sống bởi chính ngọn lửa cơ mà anh ta dạy rất nhiều người đồng đội của mình phương pháp thắp lên. Anh ta bị xem như là một kẻ xấu do đã bao gồm quan hệ cùng với ma quỷ, thứ nhưng loài người luôn luôn khiếp sợ. Nhưng kể từ đó trở đi, loài người dân có lửa để giữ lại ấm, nhằm nấu nướng, để thắp sáng trong hang động. Anh ta đã để lại cho họ một món quà mà người ta từng thiếu hiểu biết nhiều và anh ta sẽ xua bóng tối thoát khỏi trái khu đất này" (Howard Roark)