Sạc 12v có sạc được bình 6v không

      914

Thời gian sạc bình ắc quy 12V là vấn đề quan trọng mà bất cứ người đi xe ô tô nào cũng nên biết. Bởi bình acquy có chức năng nạp điện cho xe, giúp xe khởi động được. Một khi bình acquy hết điện, sạc bình là điều cần thiết. Để tìm hiểu cụ thể thời gian sạc bình acquy, mời bạn cùng Ắc quy Gia Phát tìm hiểu nhanh trong bài viết sau!


*

Thời gian sạc bình phụ thuộc vào nhiều yếu tố

1. Thông tin về sạc ắc quy 12V

Bình Acquy 12V có dung lượng từ 4Ah-30Ah dùng cho loại hình xe máy, ô tô cỡ nhỏ. Để quản lý quá trình sạc bình ắc quy 12V, người ta sử dụng bộ điều khiển MCU theo 3 chế độ sạc:

Chế độ sạc nhanh: Trường hợp điện áp của acquy thấp hơn 80% so với giá trị của bộ sạc, bộ sạc sẽ khởi động chế độ sạc nhanh, dòng sạc liên tục không đổi Max 2A cho acquy. Từ đó, thời gian sạc bình acquy 12V cũng nhanh hơn.Chế độ sạc hấp thụ: Chế độ sạc này sẽ được áp dụng nếu điện áp của acquy đạt dung lượng trung bình khoảng 80%-95%. Lúc này, bộ sạc sẽ sử dụng công nghệ PWM để kiểm soát dòng sạc, đảm bảo sạc đầy nhưng vẫn tránh được hiện tượng quá sạc, gây nóng bình, làm sôi dung dịch axit, dẫn đến hỏng bình.Chế độ sạc nhỏ giọt: Khi điện áp của acquy gần bằng với giá trị được thiết lập của bộ sạc, dòng sạc của máy sẽ tự động giảm dần về 0. Lúc này đèn báo màu xanh, acquy đầy bình, bộ sạc ngừng làm việc.

Bạn đang xem: Sạc 12v có sạc được bình 6v không

2. Chức năng bảo vệ của bộ ắc quy 12V

Bảo vệ quá áp: Áp suất cao nhất cho phép khoảng 14.9V.Bảo vệ quá dòng: Cường độ dòng sạc lớn nhất cho phép khoảng 2A.Khi sạc đầy, đèn LED sẽ báo.Thể hiện vạch dung lượng trên thân bình, mỗi vạch tương ứng với 25% dung lượng.Hạn chế tình trạng đảo cực acquy, bảo vệ ngắn mạch. Tuy nhiên, người dùng không nên sử dụng tính năng này thường xuyên, có thể khiến cho thiết bị nhanh hư hỏng. Tốt nhất chỉ dùng để phòng tránh khi sơ ý.

3. Thời gian nạp điện bình ắc quy

3.1 Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sạc bình

Câu bình và sạc bình

Thời gian sạc bình acquy 12V sẽ tốn ít hơn nếu sử dụng cách câu bình ắc quy. Cách thức này câu điện từ một xe ô tô khác chuyển qua xe ô tô đang hết bình để khởi động xe lại và nổ máy. Đây là cách thường được áp dụng khi đang đi chơi xa và không có thiết bị sạc bình.

*

Câu bình là biện pháp xử lý nhanh nhất khi đang đi trên đường xa

Cường độ dòng điện

Đây là đại lượng vật lý tác động trực tiếp đến thời gian sạc bình. Cường độ dòng điện thấp sẽ khiến thời gian sạc bình ắc quy 12V lâu hơn. Ngược lại, nếu muốn sạc nhanh hơn, người dùng cần tăng cường độ dòng điện lên.

Trường hợp acquy đã hết điện, tốt nhất nên chọn sạc với cường độ dòng điện thấp để bảo vệ bình, đồng thời nâng cao tuổi thọ.

3.2 Công thức tính thời gian và chi phí sạc điện ắc quy

Thời gian sạc điện ắc quy: Dung lượng acquy/dòng điện nạp.

Xem thêm: Ngay Từ Giây Đầu Tiên Là Tôi Đã Biết Anh Thích Tôi Rồi, Hợp Âm Anh Nhà Ở Đâu Thế (Solo Version)

Ví dụ: Loại acquy 12V, 100Ah, dòng điện nạp 10A => thời gian sạc điện = 100/10=10 giờ.

Công suất cần thiết để nạp đầy acquy 12V là: P=12*100=1200Wh.Công suất đầu vào: P đầu vào = P/0.7 = 1200/0.7 = 1715Wh = 1.7 số điện.Chi phí sạc điện ắc quy = 1.7*2000 = 3400 VNĐ (giá điện 2000 VNĐ/ số).

*

Kiểm tra cường độ dòng điện thông qua thiết bị đo VOM

3.3 Thời gian sạc bình acquy 12V ước tính

Đối với bình acquy có cường độ dòng điện khác nhau sẽ có thời gian sạc khác nhau. Cụ thể:

4Ah: Sạc từ 2-2.5h.7Ah: Sạc từ 3.5-4h.12Ah: Sạc từ 6.5-7h.20Ah: Sạc từ 10.5-11h.30Ah: Sạc từ 15.5-16h.

Ngoài ra, nếu bình sạc chưa xả sâu trên 10.8V, thời gian sạc có thể nhanh hơn.

4. Nguyên tắc an toàn khi sạc bình

Chú ý để các dây sạc bình, dây nối cực âm và dương không được chạm nhau hay mắc nối vào nhau.

*

Chú ý hai cực âm dương khi tiến hành sạc bình để đảm bảo an toàn

Đối với acquy nước, người dùng nên mở nắp trên để tránh gây cháy nổ khi đang sạc. Lý do là khí Hydro được tạo ra trong quá trình điện phân cần được thoát ra ngoài. Sau khi đã đầy bình, người dùng có thể kiểm tra cường độ dòng điện trên đồng hồ VOM.Thông thường, với phương pháp sạc chậm sẽ tốn thời gian khoảng 3 tiếng. Phương pháp sạc nhanh sẽ tốn ít thời gian hơn. Từ đây, có thể thấy thời gian sạc bình bị ảnh hưởng bởi phương pháp sạc.Kiểm tra tình trạng thực tế bình ắc quy trước khi sạc. Bạn có thể kiểm tra thông qua mắt chỉ thị đối với những ắc quy kín. Nếu mắt hiển thị màu đỏ, tức là bình gần hết. Ngược lại, nếu mắt hiện màu xanh nghĩa là bình còn đầy.Khi bình ắc quy đã đầy, người dùng chú ý ngắt sạc và chuyển chế độ nạp duy trì một cách cẩn thận. Điều này sẽ giúp bình tiếp tục sạc ở cường độ dòng điện thấp cho đến khi bình đầy thực sự. Tuy nhiên, tính năng này chỉ có ở những bộ sạc chuyên dụng.Giám sát chặt chẽ quá trình sạc đối với một số loại ắc quy để đảm bảo an toàn, tránh phát sinh những tình huống xấu như cháy nổ, hỏng bình,..

Trên đây là một số thông tin về thời gian sạc bình ắc quy 12V. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức sạc bình, đồng thời cân nhắc chọn cách sạc nhanh hay chậm trong từng trường hợp để bảo vệ bình và an toàn cho người dùng. Nếu vẫn còn thắc mắc nào chưa có lời giải đáp, hãy liên hệ với Ắc quy Gia Phát để được tư vấn cụ thể hơn!