Tìm Hiểu Quan Hoàng Mười Là Ai

      115

Đền Ông Hoàng Mười nghệ an được xem là điểm đến văn hóa tín ngưỡng, trung ương linh khét tiếng xứ Nghệ. Ngôi đền hơn 400 năm tuổi thờ đó là Ông Hoàng Mười, hình như còn thờ những vị Phúc Thần.

Bạn đang xem: Tìm Hiểu Quan Hoàng Mười Là Ai


*

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An là giữa những điểm phượt tâm linh khét tiếng của dải đất miền Trung. Sự rất thiêng của ngôi đền chính là điểm hút du khách thập phương cho tham quan, dâng hương và thành tâm cầu nguyện. Ví như có thời cơ du kế hoạch Nghệ An, du khách nên một lần xịt thăm đền rồng Quan Hoàng Mười.

1. Đền Ông Hoàng Mười tỉnh nghệ an ở đâu?

Đền Ông Hoàng Mười ở đâu? Đền Ông Hoàng Mười ở nghệ an hay Hà Tĩnh? Đền Ông Hoàng Mười cách tp Vinh bao xa? Đây là những câu hỏi được khá nhiều người quan liêu tâm. Đền Ông Hoàng Mười thuộc địa phận xóm Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh giấc Nghệ An, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng chừng 7km.

*

2. Đền Ông Hoàng Mười tỉnh nghệ an thờ ai?

Đền Ông Hoàng Mười xung quanh thờ chính Quan Hoàng Mười, khu vực đây còn thờ các vị Phúc Thần như: Thánh mẫu mã Liễu Hạnh, chủng loại Tứ phủ, tuy nhiên Đồng Ngọc Nữ, Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung,...

*

Lễ Ông Hoàng Mười vào ngày nào? lễ hội đền Ông Hoàng Mười nghệ an hàng năm tất cả 2 kỳ hội lớn.

Lễ hội khai điểm vào ngày Rằm tháng 3 âm lịchLễ hội giỗ Ông Hoàng Mười vào 10/10 âm lịch

Vào đầy đủ ngày hội chính, đền thờ ông Mười nghệ an tấp nập khác nước ngoài đến hành hương. Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An cầu gì? fan dân khu vực đây đồn rằng “đến đền Quan Hoàng Mười ước được ước thấy", đó cũng đó là lý vày nơi đây thu hút du khách thập phương xẹp thăm ước bình an, như ý và đón các tài lộc.

*

3. Sự tích đền rồng Ông Hoàng Mười Nghệ An

Ông Hoàng Mười nghệ an là ai? Theo tích xưa kể lại, Ông Hoàng Mười là một vị thần xuống chốn dân gian sẽ giúp đỡ đời. Người dân xứ Nghệ lưu truyền rất nhiều câu chuyện tương quan đến lịch sử dân tộc đền Ông Hoàng Mười Nghệ An cũng tương tự những đóng góp của ông với một số trong những nhân vật bao gồm thật trong lịch sử.

Nhiều fan truyền tai nhau rằng Ông Hoàng Mười là quan mập chốn Thiên Đình, thần tiên vùng Đào Nguyên. Nhận thấy chốn cõi trần còn những cơ cực, ông giáng trần để giúp đỡ dân, góp đời.

Xem thêm: Chán Nản Với Công Việc Thì Phải Làm Gì Khi Chán Nản Công Việc Hiện Tại

Theo các nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Việt, Ông Hoàng Mười chính là sự “thần thánh hóa” một nhân vật có thực trong đời sống xã hội ngày xa xưa, một người nhân vật có công cùng với nhân dân. Về đánh giá này, có không ít dị bản khác nhau về cuộc đời của Ngài.

*

Sử sách vùng Nghệ Tĩnh cho rằng ông là Lê Khôi - vị tướng mạo tài theo Lê Lợi chinh chiến kháng quân Minh, sau làm cho quan bự dưới triều Lê gia. Mặc dù nhiên, có một vài dị phiên bản được lưu giữ truyền khác, Ông Hoàng Mười chính là một vị tướng tốt thời vua Lê Thái Tổ. Đó là Nguyễn Xí - vị tướng tất cả công phệ dẹp giặc Minh, được giao trấn giữ lại vùng Nghệ Tĩnh và quan tâm đời sống bạn dân nơi đây.

Theo huyền tích dân gian, tướng quân Nguyễn Xí trong một lượt du thuyền bên trên sông thì bị thừa nhận chìm khi đi mang lại đến đoạn chân núi Hồng Lĩnh. Trong những khi nhân dân yêu thương tiếc nhằm tang ông, bất chợt thấy thi hài ông nổi trên mặt, mặt vẫn hồng hào, fan nhẹ tựa lông hồng. Trên trời xuất hiện mây ngũ sắc, kết thành các hình xích mã cùng hàng chục ngàn thiên binh, thiên tướng đưa ông về trời. Dân chúng suy tôn là Ông Hoàng Mười cùng lập đền rồng thờ tưởng nhớ.

*

4. Mày mò kiến trúc của đền Quan Hoàng Mười

Theo sử sách ghi lại, thường được xây dừng từ thời hậu Lê. Trải qua thăng trầm định kỳ sử, đền rồng bị phá huỷ. Năm 1995, đền được tổ chức chính quyền tỉnh tỉnh nghệ an phục dựng lại và trở thành điểm đến lựa chọn văn hóa tín ngưỡng nổi tiếng. Đây cũng là địa điểm du lịch Nghệ An Hà Tĩnh nổi tiếng, si mê nhiều du khách ghé thăm.

Đền Ông Hoàng Mười nghệ an kết cấu gồm những: tam quan, đài trung thiên, tắc môn, lầu cậu, lầu cô. Bên trong vẫn giữ lại được khối hệ thống tượng pháp, 21 đạo sắc phong với các phiên bản thần tích chữ Hán có mức giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ - lịch sử cao.

*

Khu đền rồng Quan Hoàng Mười gồm gồm bố tòa điện: Thượng điện, Trung điện cùng Hạ điện. Dự án công trình sau phục dựng có nét con kiến trúc các công trình trung khu linh thời đơn vị Nguyễn. Vật tư dựng đền hầu hết làm bởi gỗ, đánh son và va trổ những hoạ tiết long, lân, quy, phụng vô cùng công phu.

Quan gần kề từ mặt ngoài, thường thờ quan liêu Hoàng Mười Nghệ An rất nổi bật với hình ảnh mái ngói được đụng trổ hình rồng. Tam quan liêu nằm tiếp tục nhau, du khách hoàn toàn có thể khám phá bằng phương pháp đi sâu vào mặt trong.

Đến Nghệ An, quanh đó ghé thăm thường Quan Hoàng Mười, du khách có thể kết hợp du lịch tham quan nhiều điểm du ngoạn nổi tiếng khác như: Cửa Lò, vườn giang sơn Pù Mát, cửa Hội, biển Diễn Thành, thác 7 tầng

*

Để hành trình tò mò dải đất miền trung bộ này góp thêm phần trọn vẹn, khác nước ngoài nên chọn tồn tại tại cunhanlienket.com Discovery cửa ngõ Hội. Đây là tổ hợp khách sạn và biệt thự hạng sang cao cấp, nhiều tiện ích nội khu cuốn hút sẽ đem về cho khác nước ngoài trải nghiệm nghỉ dưỡng sang trọng, mới lạ và các điều bất ngờ thú vị.

*

Cùng với các địa điểm du lịch trọng điểm linh trong tỉnh, thường ông Hoàng Mười tỉnh nghệ an đã với đang thu hút phần đông du khách hàng thập phương tới tham quan, vãn cảnh, dâng hương và cầu nguyện. Trường hợp có cơ hội du kế hoạch Nghệ An, hãy nhớ là ghé thăm ngôi đền khét tiếng linh thiêng làm việc xứ Nghệ này bạn nhé!