Quan hệ xong uống thuốc tránh thai được không

      192

Sử dụng các giải pháp tránh thai cấp bách rất có thể ngăn dự phòng cho tới hơn 95% ngôi trường thích hợp có thai Khi được tiến hành đúng cách sau khi giao hòa hợp.

Bạn đang xem: Quan hệ xong uống thuốc tránh thai được không

Tránh thai nguy cấp là gì?

Tránh tnhị cần thiết đề cập đến những phương pháp tránh thai rất có thể được thực hiện để tách tnhị sau khoản thời gian quan hệ dục tình. Chúng được đề xuất áp dụng trong vòng 5 ngày tuy thế chúng càng được sử dụng sớm sau thời điểm tiến hành giao vừa lòng thì sẽ càng công dụng.

Tránh thai khẩn cấp ngăn đề phòng sở hữu thai như vậy nào?

Thuốc tránh tnhị nguy cấp ngăn đề phòng mang tnhì bằng phương pháp ngăn ngừa hoặc trì hoãn rụng trứng với chúng không gây sảy tnhị.

Dụng cầm cố tử cung bằng đồng nguyên khối ngnạp năng lượng dự phòng thụ tinch bằng cách gây ra sự đổi khác hóa học vào tinh trùng và trứng trước khi bọn chúng chạm mặt nhau.

Tránh thai khẩn cấp ko làm ngăn cách tnhì kỳ Thành lập hoặc không gây sợ đến phôi thnhiều người đang phát triển.

*

Đối tượng có thể áp dụng giải pháp tránh tnhị khẩn cấp

Bất kỳ đàn bà làm sao sẽ trong độ tuổi sản xuất rất có thể thực hiện phương án tách thai cấp bách nhằm rời mang tnhì bên cạnh ý muốn.

Không có kháng chỉ định y tế hay so với Việc áp dụng phương án tránh thai cần thiết.

Không tất cả số lượng giới hạn giới hạn tuổi cho Việc thực hiện giải pháp rời tnhì nguy cấp.

Tuy nhiên, những người dân tất cả vụ việc y tế quan trọng đặc biệt phải xem thêm ý kiến bac sĩ siêng khoa sản trước lúc áp dụng ngẫu nhiên phương án tránh tnhì và tránh tnhì cấp bách như thế nào.

Lúc như thế nào yêu cầu sử dụng phương án tránh tnhị khẩn cấp

Tránh thai khẩn cẩm có thể được thực hiện trong những trường hợp sau:

Giao thích hợp mà không có giải pháp tách tnhị nào;Bị tiến công dục tình vào ngôi trường vừa lòng không tồn tại giải pháp tách tnhị.

– Trễ rộng 3h đối với thời gian uống thuốc chỉ tất cả proestoren (minipill), hoặc hơn 27 giờ đồng hồ sau khoản thời gian uống dung dịch trước đó;

– Trễ rộng 12 giờ đối với thời hạn uống thuốc cất desogestrel thông thường (0,75 mg) hoặc là hơn 36 tiếng sau khoản thời gian uống dung dịch trước đó;

– Trễ hơn 2 tuần so với thuốc tiêm proestoren norethisterone enanthate (NET-EN);

– Trễ hơn 4 tuần so với dung dịch chỉ chứa proestogen-depro-medroxyprogesterone acetate (DMPA);

– Trễ rộng 7 ngày so với giải pháp rời thai tiêm kết hợp (CIC);

*

Các phương pháp tránh thai khẩn cấp

Có hai cách thức tách tnhị khẩn cấp:

Pmùi hương pháp đặt vòng rời thai cần thiết bằng phương tiện tử cung bằng đồng đúc (DCTC);Thuốc tránh thai cấp bách (ECPs) tất cả bố dạng:Thuốc rời tnhị nguy cấp cất UPAThuốc rời thai cấp bách đựng LNGThuốc rời thai phối hợp (COCs)

Vòng rời tnhì bằng đồng đúc là hình thức tách thai cần thiết hiệu quả độc nhất hiện có.

Phác đồ gia dụng dung dịch tách tnhì nguy cấp được WHO khuyến nghị là ulipristal acetate, levonorgestrel hoặc thuốc tránh tnhị phối hợp (COCs) bao hàm ethinyl estradiol cùng với levonorgestrel.


*

Thuốc rời tnhị nguy cấp loại 1 viên với 2 viên


*

Vòng tránh tnhị nguy cấp mang đồng


Thuốc rời tnhị nguy cấp (ECPs) và dung dịch tránh thai phối kết hợp (COC)

Hướng dẫn thực hiện thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tách tnhị khẩn cấp cùng với UPA cần sử dụng liều duy nhất 30 mg;Thuốc tách tnhị cấp bách cùng với LNG được thực hiện 1 liều 1,5 mg hoặc được uống vào 2 liều 0,75 mg từng liều, phương pháp nhau 12 giờ;COCs được dùng bên dưới dạng liều chia: một lần uống 100 μg ethinyl estradiol cùng cùng với 0,5 mg LNG. Tiếp theo là liều máy hai 100 μg ethinyl estradiol cộng với 0,5 mg LNG 12 giờ sau đó.

Hiệu quả thuốc tách tnhị khẩn cấp

Một so với tổng đúng theo đến thấy:

Những thiếu nữ sử dụng dung dịch tránh thai khẩn cấp với UPA bao gồm Xác Suất có tnhì là 1,2%;Sử dụng dung dịch tránh tnhì nguy cấp cùng với LNG tất cả phần trăm mang tnhì từ 1,2% mang lại 2,1%.

Xem thêm: Đám Cưới Bạn Thân - Game Thời Trang Cô Dâu

Bên cạnh đó, công dụng của dung dịch uống rời thai phụ thuộc vào vào thời gian uống sau khi giao vừa lòng. Thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm những các loại 24 giờ đồng hồ, 36 tiếng, 48 giờ, 72 tiếng với 1đôi mươi tiếng. Uống càng nhanh thì tác dụng tránh tnhị càng cao:

Uống dung dịch vào vào 24 giờ đồng hồ đồng hồ thời trang, hiệu quả tránh thai rất có thể đạt 95%;Uống thuốc trong tầm 24 – 48 giờ đồng hồ, kết quả rời tnhị có thể đạt 85%;Uống thuốc trường đoản cú 48 – 72 tiếng đồng hồ đồng hồ thời trang, công dụng tách tnhì chỉ đạt ngưỡng khoảng tầm 58%;

Thời điểm sử dụng thuốc rời thai

Tốt duy nhất, buộc phải triển khai thuốc rời tnhị khẩn cấp hoặc thuốc tách thai phối hợp càng sớm càng xuất sắc sau khi giao thích hợp mà lại ko được bảo đảm với về tối đa là vào 1trăng tròn giờ.

Thuốc tránh thai cấp bách với UPA gồm tác dụng hơn trong vòng 72 tiếng đồng hồ mang lại 1đôi mươi giờ sau khi giao hợp mà ko được bảo đảm an toàn đối với những dung dịch tách tnhì khẩn cấp không giống.

Tác dụng prúc của dung dịch rời tnhị khẩn cấp

Tác dụng phụ của dung dịch tách thai cấp bách tương tự như nhỏng thuốc tránh thai đường uống mỗi ngày. Chẳng hạn như:

Buồn mửa với nôn;Rong kinh, khiếp ko đều;Đau đầu;Mệt mỏi.

Các công dụng phụ thường xuyên ko phổ biến, vơi và đã tự ngoài nhưng ko cần sử dụng thêm thuốc. Ngoài ra:

Thuốc dùng để làm tránh tnhị cấp bách không khiến hại mang lại kỹ năng tạo nên trong tương lai;Không cản ngăn, không tồn tại chức năng prúc so với khả năng chế tạo sau khi dùng thuốc tách thai nguy cấp trong những lần giao hòa hợp tiếp theo sau.

Bị ói sau thời điểm sử dụng thuốc rời thai khẩn cấp

Nếu ói mửa xảy ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau khi uống một lần uống thuốc rời tnhì khẩn cấp, buộc phải lặp lại liều này. Thuốc tách tnhì khẩn cấp cùng với LNG hoặc cùng với UPA tương thích rộng COC vày bọn chúng gây ra không nhiều buồn ói cùng mửa.

Không buộc phải thực hiện dung dịch kháng nôn liên tiếp trước khi sử dụng thuốc tách tnhị nguy cấp.

Điều khiếu nại được uống dung dịch tránh tnhị khẩn cấp

Không có số lượng giới hạn về ĐK y tế dành riêng cho những người có thể sử dụng dung dịch rời thai cấp bách.

Tuy nhiên:

Phụ cô gái gồm có chứng trạng y tế quan trọng đặc biệt cũng cần được cảm nhận sự support tự chưng sĩ trước khi gạn lọc phương pháp tách tnhì khẩn cấp bằng thuốc.Thuốc tránh tnhì cấp bách được phân phát hiện nay là kỉm hiệu quả làm việc thiếu phụ béo phì (có chỉ số khối khung người rộng 30 kg/m3), tuy thế không đáng kể và không tồn tại thấp thỏm về bình yên.

*

Đặt vòng tránh tnhì cấp bách mang đồng

WHO khuyến nghị rằng đặt vòng tách tnhị đặt vòng bằng đồng được sử dụng nhỏng một giải pháp tránh tnhị cấp bách. Dụng cụ này nên được gửi vào trong khoảng 5 ngày sau thời điểm giao hợp cơ mà ko được bảo đảm.

Pmùi hương pháp này quan trọng đặc biệt thích hợp cho mọi thiếu phụ hy vọng bước đầu sử dụng một biện pháp tránh tnhì bao gồm hiệu quả cao, tính năng dài lâu.

Hiệu trái của phương thức đặt vòng tách tnhì khẩn cấp

Lúc được đưa vào trong tầm 1trăng tròn tiếng sau thời điểm giao thích hợp không được đảm bảo an toàn, vòng rời tnhị bằng đồng gồm hiệu quả rộng 99% vào bài toán ngừa tnhị.Đây là hiệ tượng rời tnhì cấp bách kết quả độc nhất hiện nay bao gồm.Sau khi đặt vòng, thiếu nữ có thể liên tiếp áp dụng vòng tách tnhị nlỗi một giải pháp tránh thai dài hạn;

Tác dụng phụ của đặt vòng tách tnhì khẩn cấp

Vòng rời tnhì sở hữu đồng là 1 trong hình thức tách tnhị cần thiết an toàn;Chỉ có khoảng 0,2% số bạn hoàn toàn có thể phù hợp mắc bệnh dịch viêm vùng chậu;Nguy cơ tuột vòng là cực kỳ thấp;

Điều khiếu nại để tại vị vòng rời thai khẩn cấp

Tiêu chí đủ ĐK tầm thường khi áp dụng vòng rời thngười nào cũng vận dụng đến ĐK áp dụng vòng rời tnhì khẩn cấp:

Nghi ngờ đang mang thai;Gặp vấn đề với tử cung hoặc cổ tử cung;Hay bị ra máu sau khoản thời gian quan hệ nam nữ hoặc rong kinh;Phú nữ giới vẫn có thai quanh đó tử cung hoặc có van tyên ổn tự tạo đề xuất xem thêm chủ kiến ​​bác bỏ sĩ trước khi đặt vòng rời thai.

*

Tránh tnhị cần thiết là giải pháp ứng phó kịp lúc. So cùng với những phương án tách tnhị thường kì, chúng ko an toàn bởi với rất có thể mang lại tính năng phụ nhiều hơn.

Nên lưu giữ, vào đa số ngôi trường đúng theo hoàn toàn có thể kiểm soát và điều hành, hãy luôn dùng bao cao su để không chỉ là rời thai hơn nữa phòng tránh các dịch lan truyền qua mặt đường tình dục nhằm bảo đảm an toàn bình an mang lại bạn dạng thân./.

Bài viết tham khảo nguồn từ WHO

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc nhằm biết thêm thông báo hữu ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/