Phòng chống kiến ba khoang

      40
GIỚI THIỆU TIN TỨC - SỰ KIỆN HOẠT ĐỘNG HỆ THỐNG VĂN BẢN HÀNH CHÍNH ĐIỆN TỬ
Kiến bố khoang (hay nói một cách khác là kiến khoang, con kiến kim, con kiến lác, con kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, loài kiến cong) là loài côn trùng nhỏ có màu sắc là các khoang đen - đá quý cam xen kẽ, gồm thân mình thon, lâu năm như phân tử thóc, lâu năm 1 - 1,2cm, ngang 2 - 3mm; kiến gồm 3 đôi chân, 2 song cánh, một đôi cánh dài mỏng tanh trong suốt vội lại gọn gàng và dấu bên dưới đôi cánh cứng ngắn, bay và chạy vô cùng nhanh. Trong khung người kiến ba khoang gồm chứa độc tố Pederin, độc tính to gan gấp 12 - 15 lần nọc của rắn hổ nhưng bởi số lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở không tính da yêu cầu không đầy đủ gây chết người như nọc rắn.
Kiến bố khoang (hay có cách gọi khác là kiến khoang, kiến kim, con kiến lác, con kiến gạo, cằm cặp, loài kiến nhốt, kiến cong) là loài côn trùng có color là các khoang black - kim cương cam xen kẽ, có thân mình thon, dài như phân tử thóc, lâu năm 1 - 1,2cm, ngang 2 - 3mm; kiến tất cả 3 đôi chân, 2 song cánh, một song cánh dài mỏng trong suốt cấp lại nhỏ gọn và dấu bên dưới đôi cánh cứng ngắn, bay và chạy cực kỳ nhanh. Trong khung hình kiến tía khoang gồm chứa độc tố Pederin, độc tính to gan gấp 12 - 15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở không tính da cần không đủ gây chết fan như nọc rắn.Kiến bố khoang hay sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cửa cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng... Chúng mở ra nhiều vào mùa mưa, khi nhiệt độ cao, thuận lợi cho loài kiến phát triển. Kiến cha khoang ái mộ ánh sáng sủa đèn đêm tối nên bay vào trong bên theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn, chất độc hại trong khung người kiến có thể làm tổn thương da người (bỏng da, viêm da) nếu hóa học này được giải hòa ra khi kiến bị ảnh hưởng hoặc bị chà tiếp giáp hoặc bị giết.

Bạn đang xem: Phòng chống kiến ba khoang


*

Biểu hiện lâm sàng- thương tổn cơ bản có dạng dát đỏ, thành đám, thành vệt, theo hướng tay quệt, nền tương đối cộm, trên bao gồm mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ dại li ti ngơi nghỉ giữa, bao gồm vùng tương đối lõm màu xoàn nâu, hình tròn hoặc bầu dục.- Viêm domain authority thường mở ra ở vùng hở trên khung người như: mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay.- yêu mến tổn liên tiếp xuất hiện nay dù không hề sự hiện diện của kiến ba khoang nếu như ngứa gãi quệt ra vùng domain authority lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.- người mắc bệnh có cảm giác rát phỏng tại chỗ, tổn thương trên diện rộng hoàn toàn có thể gây nóng nhẹ, nổi hạch lạm cận.
*

Tiến triển của bệnh sau khi bị con kiến cắn- sau khi bị kiến bố khoang cắn, fan bệnh xúc cảm râm ran.- 6-8 tiếng sau xuất hiện thêm ban đỏ, dát đỏ.- 12-24 giờ đồng hồ tiếp theo mở ra thương tổn điển hình.- Sau 3 ngày mến tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy.- Sau 5-7 ngày vảy bong hết tuy nhiên để lại dát thâm lâu mất.Phân biệt vệt phỏng vì chưng kiến tía khoang cắnViêm domain authority tiếp xúc bởi côn trùng có thể bị nhầm với một số trong những bệnh ngoại trừ da, đặc biệt quan trọng rất giống bệnh dịch Zona. Bệnh dịch Zona thường chạm mặt ở những người từng bị thủy đậu, với những dấu hiệu báo trước như đau nhức dọc theo rễ thần kinh ở nửa người, chỗ vùng da chuẩn bị nổi yêu mến tổn, thương tổn cơ bạn dạng là những mụn nước lõm ngơi nghỉ giữa, mọc thành chùm tại một bên cơ thể.Cách chống để không biến thành kiến ba khoang đốtKiến bố khoang không đốt người, cũng không hẳn loài truyền bệnh, kiến tía khoang còn là bạn của phòng nông vị nó là thiên địch ăn một vài loài sâu sợ hãi cây trồng, chính vì như thế điều quan trọng đặc biệt là chống tránh nguy hại bị đốt, không nên hoang mang, lo lắng, tuyệt tìm mọi cách hủy diệt kiến cha khoang.

Xem thêm: Có Sức Khỏe Là Có Tất Cả Không Sức Khỏe Là Không Có Gì, Có Sức Khỏe Là Có Tất Cả

Cách chống trách kiến cha khoang phải làm là:- Đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng phương pháp hạn chế mở cửa, đề xuất buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở quanh vùng cửa, lỗ thông khí, tuyệt nhất là nơi ở ngay gần cây cối, cánh đồng... Khi thắp đèn.- Ngủ trong màn.- tránh đứng dưới đèn điện sáng nơi công cộng, để ý khi thao tác làm việc dưới ánh đèn vì kiến cha khoang hết sức hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng. Nếu có thể thì để đèn sáng ban công, hiên chạy để thú vị kiến ba khoang ra bên ngoài nhà cùng diệt.- lau chùi môi trường, phân phát quang vết mờ do bụi rậm, cây cỏ.- Giũ mạnh khỏe khăn mặt, quần áo trước khi dùng.- Khi đi làm việc bên trên đồng ruộng, độc nhất là vào mùa mưa bão, cần dùng phương tiện bảo hộ lao động như: áo quần dài tay, team mũ/nón, khẩu trang, đi ủng.- có thể xử lý diệt kiến bằng phun deltamethrin, alphacyhalothrin với permethrin ở những vị trí nhưng kiến hay tập trung gần người.Biện pháp xử trí lúc tiếp xúc với kiến bố khoang:Nếu đã tiếp xúc (hoặc nghi ngờ tiếp xúc) với kiến ba khoang, bắt buộc thực hiện một số bước sau:- Không sử dụng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang. Bắt kiến bố khoang ra khỏi da bằng phương pháp thổi hoặc để một tờ giấy mang đến kiến bò lên và kéo ra khỏi người. Lúc tiếp xúc cùng với kiến ba khoang, đeo stress tay hoặc cần sử dụng giấy mượt lót.- nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến tía khoang trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch vị trí tiếp xúc bởi nước sạch hoặc nước muối bột sinh lý. Tránh đưa tay sẽ tiếp xúc với kiến đụng vào các vùng da khác.- Khi bước đầu thấy rát tại 1 vùng da có thể rửa vùng đó bởi nước muối loãng, xà phòng... để ý các thể hiện để khám bác bỏ sĩ da liễu khi buộc phải thiết.- lúc phát hiện bao gồm kiến ba khoang ở khu vực làm việc, sinh sống, nên tương tác với đơn vị chức năng y tế chuyên trách (Các Viện Sốt lạnh lẽo - ký kết sinh trùng - Côn trùng, các Trung trung ương Y tế dự trữ địa phương) để được hướng dẫn và phối kết hợp xử lý.