Mộ đom đóm

      74

từ bỏ hoạt hình cho tới phim năng lượng điện ảnh, chiêu tập Đom Đóm là một tác phẩm bom tấn về chiến tranh đã khiến nhiều khán giả khóc khô hết nước mắt, nhưng ít ai biết những mẩu truyện phía sau của phim.


Ra mắt năm 1988, phim hoạt hình Mộ Đom Đóm (Grave of the Fireflies) là một trong những bộ phim xuất sắc nhất của nước Nhật về đề tài chiến tranh. Câu chuyện về 2 đồng đội Seita cùng Setsuko đã khiến rất nhiều khán giả rơi nước mắt với chiếc kết thừa bi kịch. Sau nhiều năm, khán giả Việt vẫn không đỡ thổn thức khi nhớ lại Mộ Đom Đóm và những ẩn ý, câu chuyện bao gồm thật đằng sau bộ phim hoạt hình này.

Bạn đang xem: Mộ đom đóm


Hình ảnh đứa trẻ cõng em đã qua đời năm 1945 chất chứa nỗi đau xé lòng được nhiều người liên hệ với phim

Mặc dù không tồn tại sự liên kết chính thức, nhiều khán giả vẫn gắn liền Mộ Đom Đóm với một bức ảnh của nhiếp ảnh gia Joe O’Donnell năm 1945. Trong ảnh, một cậu bé xíu đang địu em trai của bản thân sau lưng. Đứa trẻ thoạt như đang ngủ, thế nhưng câu chuyện đằng sau nó được Joe O"Donnell chia sẻ lại khiến nhiều người bàng hoàng."Tôi thấy một thằng bé xíu khoảng 10 tuổi đi qua. Thằng nhỏ địu một em bé nhỏ sau lưng.

Hồi ấy ở Nhật Bản, cửa hàng chúng tôi thường thấy trẻ em chơi đùa với nhau lúc đang địu em trai tuyệt em gái sau lưng, nhưng cậu bé này lại rất khác biệt. Tôi tất cả thể thấy thằng bé bỏng đã đi đến đây với một mục đích rất nghiêm túc. Thằng bé cũng ko đi giày, gương mặt đanh lại và loại đầu của đứa nhỏ nhắn đằng sau ngả ra như kiểu đang say ngủ. Cậu nhỏ xíu ấy cứ đứng ở chỗ đó trong khoảng 5 tới 10 phút.

Những người đàn ông đeo khẩu trang màu trắng tiến tới cậu bé và lặng lặng cởi đứa nhỏ ra khỏi người cậu. Dịp ấy, tôi nhận ra đứa bé xíu ấy đã chết.

Những người đàn ông ôm tay với chân của đứa bé nhỏ và đặt nó vào đống lửa. Cậu nhỏ xíu đứng lặng như vậy mà không động đậy, nhìn ngọn lửa cháy. Nó cắn môi mạnh đến mức bật cả máu. Lửa cháy lâu với âm ỉ như ánh hoàng hôn lụi tàn. Lúc đó, cậu nhỏ bé mới xoay lưng cùng im lặng bỏ đi."


Câu chuyện về cậu nhỏ xíu và đứa em đã qua đời khiến nhiều người dễ dàng liên tưởng tới 2 bằng hữu trong bộ phim Mộ Đom Đóm, cũng gặp tình cảnh tương tự.

Tai họa ẩn chứa sau poster của phim, sau hơn 30 năm mới được khán giả tò mò ra

Trong bối cảnh Thế chiến thứ 2 tại Nhật Bản, 2 anh em Seito với Satsuke chật vật sống trong cảnh nghèo túng và sự nhẫn trung tâm của người dì. Hai bằng hữu đùm bọc với yêu thương, chăm sóc lẫn nhau nhưng cũng ko trốn thoát được khỏi số phận nghiệt ngã. Satsuke chết vì chưng đói và bệnh, sau đó Seito cũng nhận được tin người phụ thân của mình đã qua đời ở chiến trường. Về sau, cậu nhỏ bé chết gục ở công ty ga Sannomiya sau khoản thời gian Nhật đầu sản phẩm quân Mỹ. Phim kết thúc với hình ảnh 2 đồng đội ngồi cùng mọi người trong nhà vui vẻ với những bé đom đóm xung quanh.

Xem thêm: 70+ Tranh Tô Màu Thủy Thủ Mặt Trăng Đẹp Siêu Dễ Thương Tặng BéHình ảnh đó cũng là poster chính của Mộ Đom Đóm, đẹp đến nao lòng. Tuy vậy phải đến mãi về sau, một vài ba khán giả mới phân phát hiện điểm "bất thường" ở poster này. Khi nhìn kỹ, phía bên trên bầu trời đen thăm thẳm dường như là một vật thể nào đó được đơn vị sản xuất cố tình "cất giấu". Khi điều chỉnh ánh sáng của poster, bao gồm thể thấy một chiếc máy cất cánh B-29 đang thả bom bên trên bầu trời. Những đốm sáng sủa kỳ diệu tưởng như là đom đóm, hóa ra cũng là một cơn mưa đạn đang nã xuống bọn trẻ.

Phiên bản người đóng hé lộ mắt nhìn khác về sự việc: Phải chăng là vì người anh mà Setsuko phải chết?

Bên cạnh chủ đề đó là hiện thực tàn khốc mà chiến tranh đã mang lại cho bé người, Mộ Đom Đóm phiên bản live-action năm 2005 dường như còn mang đến góc nhìn khác về thảm kịch của 2 anh em. Nhiều người chỉ ra điểm không giống biệt giữa bản phim hoạt hình với bản người đóng, rằng nếu Seito không thật tự mãn mà lại để Setsuko lại đến bà dì nuôi, thì có lẽ cô bé nhỏ đã ko phải chết thảm.
- mình còn coi cả bản người đóng nữa. Coi bản phim thì thấy thương bà dì, ghét thằng anh. Giá bán như nó nghe lời bà dì, đi làm để đứa em ở nhà mang đến bả nuôi thì tất cả phải đỡ không. Tại bởi trong phim thằng anh 15 tuổi nhìn to khoẻ, mà lại không chịu đi làm.

- vào bản live-action còn tồn tại cảnh đứa phụ nữ quay lịch sự trách mẹ (bà dì) loại gián tiếp làm cho 2 bằng hữu chết, dứt bị bà dì nạt lại “trong thời loạn lạc này, chỉ gồm như vậy họ mới tồn tại được”, tôi thấy quá chí lí.

- Coi phim này 1 lần mà không đủ can đảm coi lại. Cứ nghĩ tới những chuyện này là rơi nước mắt.

- Chiến tranh Việt nam giới cũng tàn khốc không kém. Những tác phẩm đề tài chiến tranh này luôn luôn khiến mình đau lòng khủng khiếp.

Nguồn: Tổng hợp, Group Maybe You Never Watched This Movie


Cảnh rét thật 100% "hại đời" phái nữ chính xứ Nhật: Bị toàn nước tẩy chay đến vứt xứ rồi qua đời, định mệnh nam thiết yếu gây bất đồng quan điểm

coi theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 đôi mươi 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon mon 1 tháng 2 mon 3 tháng bốn Tháng 5 mon 6 mon 7 tháng 8 mon 9 tháng 10 tháng 11 tháng 12 20212020201920182017 coi