Nồi áp suất liên xô

      16
Cán cỗ Nhà nước hồi đó, ai được cử đi công tác làm việc Liên Xô (là một vinh hạnh lớn), lúc lên đường, thay nào cũng được gia đình giao mang đến một nhiệm vụ trọng đại: Kiểu gì cũng phải đem về một cái nồi áp suất!
*
Phóng viên thường trú TTXVN tại Liên Xô Mai quang Huy và viên trưởng viên Kỹ thuật TTXVN Lương Văn Hóa dự hội nghị các hãng thông tấn làng hội công ty nghĩa nghỉ ngơi Shiofok (Hungary) mon 8/1986.

Bạn đang xem: Nồi áp suất liên xô


Chuyện xẩy ra đã lâu lắm, tự hồi mà bên kia thì còn Liên Xô, còn bên ta thì đang say sưa trong cơ chế quan tiền liêu bao cấp, cái gì rồi cũng thiếu.

Hồi đó, ngơi nghỉ Việt Nam, công ty ai mà đã có được cái nồi áp suất thì được xếp vào hạng mái ấm gia đình khá giả, có thể ngẩng cao đầu trước bà bé lối xóm. Cơ mà cũng phải thôi. Gồm cái nồi dùng để nầm trong nhà, ta rất có thể ninh nhừ trong chốc lát bất cứ thứ đồ ăn gì, tiết kiệm ngân sách và chi phí được từng nào củi lửa.

Cán cỗ Nhà nước hồi đó, ai được cử đi công tác làm việc Liên Xô (là một vinh dự lớn), lúc lên đường, cụ nào cũng được gia đình giao đến một trách nhiệm trọng đại: Kiểu gì rồi cũng phải đưa về một loại nồi áp suất, nếu không thì đừng có vác khía cạnh về nhà, nhá...!!!

Vào trong năm 80 của nuốm kỷ trước, bao gồm một chị ngơi nghỉ Thông tấn xã vn (TTXVN) được cử đi công tác Liên Xô theo lời mời của Thông tấn thôn Novosti. Vừa đặt chân vào Moskva, từ khách sạn, chị call điện ngay đến tôi (khi ấy đang thường trú mặt đó):

- Em ơi, em tìm ngay mang đến chị một loại nồi áp suất nhé….

- Thưa chị, vâng - tôi vấn đáp nhanh gọn, bởi vì với tôi những nhiệm vụ “đột xuất” tương tự đang trở thành thường xuyên…

Hồi ấy, thiết lập được mẫu nồi áp suất ở cửa hàng mậu dịch của khách hàng đâu có thuận tiện gì. Vì lẽ, chúng ta sản xuất nồi dùng để nầm theo planer (kinh tế kế hoạch, phi thi trường nhưng mà lị). Còn người việt mình sinh hoạt bên đó lại mua nồi “không theo kế hoạch:” Về nước là cần đưa theo một vài cái cho gia đình, ba mẹ, anh em; hoặc tín đồ thân, bạn bè sang công tác làm việc nhờ mua... Tôi phía trên chẳng hạn, chẳng tất cả ý định đầu tư mạnh tích trữ có tác dụng gì. Ấy chũm nhưng, để sở hữu thể chấm dứt xuất nhan sắc những nhiệm vụ “đột xuất nhưng đang trở thành thường xuyên” như sẽ nói ngơi nghỉ trên, thì lúc nào cũng phải dự trữ sẵn vài chiếc nồi áp suất trong nhà, để khi đề nghị thì “xuất kho.”

Khỏi đề xuất nói chắc độc giả cũng biết, chị đồng nghiệp của tớ đã hí hửng như gắng nào khi dấn được cái nồi áp suất tiêu chuẩn (nồi 6 lít, nắp đậy trùm ra phía bên ngoài nồi) theo đúng giá mậu dịch (14 ruble).

Vậy nhưng mà chỉ một thời gian ngắn sau khoản thời gian chị ấy về nước, tôi nhận ra một lá thư lâu năm với ngôn từ rất lâm li. Hóa ra tất cả chuyện...

Chiếc nồi có chế độ nầm của Liên Xô gồm chiếc van nồi có thể tháo bong ra khỏi được. Điều này là ưu điểm, tốt nhất là đối với người việt nam chúng ta; bởi lẽ vì nhà công ty hay dùng nồi nhằm nấu cháo, nấu ăn chè, là đông đảo thứ nhưng mà khi sôi xuất xắc trào lên, dễ làm không sạch vung nồi. Cho nên vì thế vung nồi mà lại có chiếc van tháo rời được thì cực kỳ thuận tiện: Vừa dễ dàng rửa, nệm sạch, lại vừa dễ dàng phơi khô.

Nhưng chủ yếu cái điểm mạnh ấy lắm phen trở thành nhược điểm. Là bởi, thời bao cấp, nhiều phần các gia đình ở tp. Hà nội thường chỉ có một phòng nghỉ ngơi là riêng, còn thì diện tích s phụ (bếp, vị trí rửa rau, rửa bát, bên tắm, toalét…) nên dùng chung với nhiều hộ khác. Cái van bé dại gọn lấy phơi ở vị trí chung chạ ấy, số phận ao ước manh lắm... Và chuyện không mong muốn đã xẩy ra với cái van nồi áp suất của chị các bạn tôi.

Sau khi đem được cái nồi áp suất Liên Xô xịn về Việt Nam, chị tích cực và lành mạnh nấu cháo, nấu chè, hầm xương... Làm cái gi cũng nhanh chóng, món ăn uống nhừ nhuyễn, ngon miệng mà tiết kiệm được bao nhiêu dầu hỏa (hối ấy người tp. Hà nội mình hầu hết vẫn đun nhà bếp dầu mà).

Xem thêm: Tìm hiểu về trading bot và top các trading bot được sử dụng nhiều


*
Chiếc nồi có chế độ nầm Liên Xô tiêu chuẩn: nồi 6 lít, nắp đậy trùm ra phía bên ngoài nồi, giá bán mậu dịch = 14 ruple.

Chị trân trọng chiếc nồi, đề nghị nói là nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Những lần nấu xong, chị lại đem cọ rửa khôn cùng kỹ, cho nó thật sáng bóng… Đặc biệt, lúc rửa vung nồi, chị tháo cái van ra nhằm rửa sạch cả vung lẫn van rồi bắt đầu đem phơi khô ở chỗ diện tích thực hiện chung.

Vào một ngày đẹp giời, khi chị ra đựng nồi thì dòng van đã, ôi thôi…, “không cánh mà lại bay.” Chị đã nỗ lực tìm đi kiếm lại, rồi trông nom làng làng mạc láng giềng. “Ngộ nhỡ biết đâu lại chả có bạn nhặt được,” - chị nghĩ. Tuy vậy chiếc van nồi áp suất cực hiếm kia vẫn bặt vô âm tín.

Nồi áp suất mà không có van thì... Nó hoàn toàn trở phải vô dụng. Cực chẳng đã, chị đành viết thư cho tôi, khẩn thiết nhờ tôi tìm thiết lập giúp chị cái van hồi áp suất “bằng bất cứ giá nào.”

Có câu “Có tiền tải tiên cũng được.” gắng nhưng, trường hợp quý độc giả hỏi “Liệu tất cả thứ gì bên trên đời này mà có tiền vẫn không tải được không?” Thưa rằng: Hồi đó, bao gồm chiếc van nồi có chế độ nầm là trường hợp hiếm ấy! Những ai đã từng học tập, phân tích khoa học, công tác làm việc nhiệm kỳ hay phải đi xuất khẩu lao đụng ở Liên Xô ngày ấy, chắc sẽ có được thể xác thực cho tôi về điều này. Tôi đã quăng quật bao công sức, thời gian đi tìm kiếm trong tất cả các shop ở khắp Moskva. Nhưng hiệu quả là số lượng 0 tròn trịa.

Cửa hàng đã không có thì chỉ với cách tìm đến nơi sản xuất. Ko đành lòng “bỏ rơi” loại nồi của bạn chị xứng đáng mến, tôi bèn mang một loại nồi áp suất còn nguyên đai nguyên kiện trong “kho” của mình ra, xem add xí nghiệp sản xuất. Rồi tôi ngồi vô trong sau chiếc máy chữ, gõ một lá thư thống thiết nhờ cất hộ “Đồng chí X-x-x, người có quyền lực cao Xí nghiệp...” cấp dưỡng nồi, nội dung đại các loại như sau:

Xin gửi tới đồng chí lời xin chào trân trọng. Tôi hết sức lấy làm cho phiền khi cần quấy quả bè bạn bởi một việc mà xứng đáng ra tránh việc làm, nhưng… bla-bla-bla … blô- blô- blô….

Thực lòng, tôi làm việc ấy với tâm vắt “còn nước còn tát” thôi. Chứ khi nhờ cất hộ thư đi, tôi đã sẵn sàng tinh thần là sẽ không nhận được lời hồi đáp. Ông người đứng đầu Liên Xô bận bịu kia, có vì sao gì để suy nghĩ câu chuyện của một người Việt không quen như tôi. Nhưng...

Chỉ ít lâu sau khoản thời gian tôi gởi thư đi, đã có hồi âm. Mà chưa hẳn chỉ là 1 lá thư thôi đâu, kèm theo có một bưu phẩm nhỏ. Tôi đã vui tươi hết kích thước khi mở hộp. Phía bên trong chính là loại van nồi áp suất.

Giờ đây, nói lại câu chuyện nhỏ tuổi này, tôi vẫn thấy rưng rưng.. Buộc phải công dấn rằng chính sách Xôviết sắc nét ưu việt mà nước Nga thời kỳ hậu Liên Xô ko thể gồm được. Đó là sự việc nhân ái, thái độ thực sự xem xét con người và ý thức trách nhiệm của con tín đồ Xôviết. Tôi luôn nhận thấy nét trẻ đẹp ấy ở những người mà tôi có cơ hội được tiếp xúc hoặc cùng có tác dụng việc.

Kể lại chuyện loại van nồi áp suất, tôi chỉ mong mỏi gửi tới quý người hâm mộ một thông điệp nhỏ. Liên Xô không thể nữa. Những nhà phân tích đã tốn chần chờ bao nhiêu nơron thần kinh, từng nào chất xám, từng nào giấy mực nhằm phân tích những lý do dẫn đến sự tan tung của giang sơn liên bang 1 thời rất hùng to gan ấy. Họ có lý.

Nhưng tất cả một điều nhưng mà tôi, với tư cách một nhân chứng lịch sử đã có nhiều năm sinh sống, học tập và thao tác làm việc tại Liên Xô, có thể đoan cứng cáp rằng, nước nhà vĩ đại ấy, nhà nước liên bang béo phì ấy vẫn mãi mãi để lại cho hậu thế rất nhiều giá trị lòng tin bất diệt. Đó là điều không một ai có thể phủ dìm được, nếu như người đó có một chiếc đầu tỉnh táo bị cắn trên nhị vai./.