Trống cơm nhóm hoa mặt trời

      214

*
Trống cơm trắng là gì :là một bài xích dân ca quan lại họ khét tiếng thường được hát và múa theo trong các dịp nghỉ lễ hội ở mọi Việt Nam.

Bạn đang xem: Trống cơm nhóm hoa mặt trời

Trống cơm trắng cũng là một trong những loại trống bao gồm thân ống, căng da ở nhị đầu, khá múp, lúc tiến công vang lên phần lớn tiếng trong giờ đục rất thú vị và cũng rất hài hòa. Đó là 1 trong thứ trống mình dài với nhỏ, một một số loại trống Việt Nam trọn vẹn từ hình dáng, âm thanh cho tới cách biểu diễn.

Mình lừng chừng có phải mẩu chuyện về sự thành lập và hoạt động của Trống cơm đã hình thành bài dân ca Trống cơm trắng hay không, tốt ngược lại. Nhưng mà mình thấy dân ca Việt sao mà bay bướm, ngọt lịm, sao cơ mà ý tứ thẳm sâu mang đến thế.. Vừa là hát đùa đến vui, vừa là lời nhắc nhở nhẹ nhàng, về một tình yêu mặn nồng, bí mật đáo…


Tục truyền về bài Trống cơm – dân ca Bắc Bộ

Không ai biết trống cơm thành lập từ thời gian nào. Chỉ biết các cụ ta hay sử dụng nó giữa những dịp tế lễ thần thánh, đều buổi hát chèo. độc nhất vô nhị là trong câu hỏi đưa ma.

Tục truyền rằng: thời xưa có một nho sinh khôn xiết nghèo, thi mãi không đỗ, bí cùng yêu cầu đi xin ăn. Hằng ngày, lúc sang ngang nhà của một phú hộ thì có một cô bé nhỏ ở chực sẵn đem mang đến cơm trắng canh ngon. Quá trình đó cứ theo thời gian trôi qua một cách mọi đặn.

Suốt năm trời như thế, phái mạnh nho sinh vô cùng cảm động mà lại không khỏi ngượng ngùng. Một hôm, cánh mày râu tỏ lời cám ơn cô bé xíu và không nhận lãnh của cho nữa. Chàng lại từ bỏ giã, đi sang nghỉ ngơi làng khác kiếm ăn. Cô bé bỏng thực thà cho biết thêm việc làm của cô là vâng theo lời dạy của cô ý Hai, con gái của gia chủ mà thôi. Ơn sẽ là ơn của cô ấy chủ.

Chàng cảm động, yêu ước xin gặp mặt mặt cô nhà để tỏ lời cám ơn với từ giã. Cô nhỏ nhắn ở hứa hẹn lại hôm sau, để xem cô công ty có ưa chuộng không, rồi sẽ mang lại biết. Nếu cô chủ ăn nhập cho gặp mặt thì phái mạnh cứ ngóng tại nơi này.

Hôm sau, cánh mày râu vừa mang lại thì đã chạm chán ngay cô gia chủ đứng đợi. Con gái rất đẹp. Cánh mày râu nho sinh cúi đầu, chấp tay xá nhưng đàn bà khoát tay vội nói:

- Tôi sẽ hiểu ý chàng hy vọng nói gì rồi. Tôi ở chỗ này lâu cực kỳ bất tiện, mà chàng cũng không nhất thiết phải nói ơn tình gì. Sở dĩ, tôi giúp chàng bởi biết cánh mày râu lỡ vận với cảm thương người trong bước đường cùng mới ra nông nỗi, có lẽ nào chí của người nam nhi chịu thuộc nhụt do đó mãi sao?

Đoạn, chị em trao mang đến chàng một chiếc bọc bằng giấy, nói tiếp:

- Nay nam giới từ giã đi, tôi xin khuyến mãi một số tệ bạc và một cây thoa tiến thưởng để con trai tìm bí quyết lập nghiệp. Một ngày như thế nào thành đạt, chàng sẽ về bên quê. Chừng ấy…

Nàng vứt lửng lời nói, lại quày quả thoăn thoắt đi.

Xem thêm: Bán Iphone 6 Giá Rẻ Nhất Hà Nội, Bán Iphone 6 Cũ Giá Rẻ Tại Hà Nội

Chàng nho sinh khôn cùng cảm động.

Theo lời người ngọc dặn dò, chàng rất cần được tạo lấy một sự nghiệp, nhưng sự nghiệp gì? quý ông không duyên số với đường công hầu danh tướng mạo thì chàng đề nghị chuyển thanh lịch nghê khác. Bất kể nghề gì cũng xuất sắc đẹp cả miễn đừng có tác dụng điều gì phi nghĩa. Cầm cố là đấng mày râu đeo xua môn âm nhạc, một nghệ thuật trong 7 nghệ thuật.

Thời gian 3 năm, chàng đã thành tài và chỉ đạo một giáo phường. đại trượng phu hớn hở, vui miệng vội trở lại quê xưa mong gặp mặt tín đồ ân nhân yêu quý. Nhưng lại thảm thay, đàn ông vừa đặt chân về nhà nàng, thì mái ấm gia đình nàng đương làm cho đám táng đến nàng. Nữ vừa chết trong một cơn bạo bịnh!

Chàng nhạc sĩ tài hoa khôn xiết đau đớn. Chàng ý muốn đưa đám táng mang lại nàng. Chàng hy vọng khóc nhắc nàng. Chàng mong muốn để tang mang đến nàng. Nhưng phải làm sao để mọi fan đừng biết bài toán làm của chàng đối với con fan đã khuất?

Chàng ngay thức thì xin phụ vương nàng cho đấng mày râu đem phường nhạc của đại trượng phu đến để mang vong linh fan chết. Nam nhi sáng tạo một chiếc trống nhỏ dại dài, hai mặt trống có đính hai gắng cơm nhỏ, để nhắc lại kỷ niệm sâu xa cao đẹp là ngày xưa, đàn bà đã đến cơm đấng mày râu ăn. Gai dây trống đeo lên cổ bằng vải white là quý ông để tang nàng.

Lúc chuyển đám quý ông mang trống cơm lên cổ, nhằm trống nằm ngang trước bụng, áp dụng mười ngón tay vỗ xung quanh trống, phát thành tiếng kêu bi ai, tha thiết:

- “Tình tang, tang tình! Tình tang, tang tình!…”

Đó là giờ khóc kể bí mật đáo của chàng đối với người yêu tất cả một tâm tình cao thượng, thanh khiết. Đó là giờ đồng hồ nức nở ngơi nghỉ cõi lòng của một nghệ sĩ so với mối tình đầu vẫn tan vỡ, mà chàng chỉ với mượn lấy âm thanh của “Trống cơm” nhằm tiễn vong linh nàng.

Tục truyền là như thế.

Lời bài hát:

Mời chúng ta cùng nghe nhé:

Trống cơm trắng dân ca Bắc Bộ

Đồ Rê Mí 2007: Trống cơm (AC&M – Bảo Trâm)

Đồ rê mí 2012 – chung kết – Trống cơm trắng (Nhật Tiến)

Trống cơm trắng – DJ Daniel Mastro

Bản remix ca khúc Trống cơm và tập hợp những thể nhiều loại dân ca không giống của Việt Nam, được đặt tên là Welcome to lớn Vietnam, trực thuộc thể loại world music kết hợp với nhạc năng lượng điện tử, với tiếng bọn bầu của nghệ sỹ khiếm thị Hà Chương. Đây là một video nhằm hưởng trọn ứng 40 năm kỷ niệm ngoại giao Anh – Việt.

Trống cơm – Sáo trúc

Trống cơm trắng – Sáo trúc NSUT Tiến Vượng

SVIETNAM – Tập 407: tìm hiểu về sự tích loại trống cơm trắng tại làng mạc Trống Đọi Tam, Đọi Sơn, Hà phái nam với phương pháp làm truyền thống..