Men ủ ví sinh hoạt tính nn1

      12

- - chọn website - -Bộ nông nghiệp và phát triển Nông thônTrung trọng điểm Khuyến nông Quốc giaCục Trồng trọtSở NN phát triển Nông buôn bản tỉnh Lâm ĐồngThư viện BộWebsite tỉnh Lâm Đồng


*

*

*


*
*

*
Hôm nay2391
*
Hôm qua4282
*
Tháng này36829
*
Tổng cộng2243049

Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp gỡ rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh lây lan phát sinh ngày càng phức tạp, giá chỉ thức ăn tăng dần đều liên tục, vì vậy fan chăn nuôi không tồn tại lãi. Nhằm giúp bà bé nông dân chăn nuôi gồm lãi đồng thời sút nhẹ trọng trách về ngân sách chi tiêu thức ăn uống trong chăn nuôi, giúp vật nuôi sinh trưởng cải tiến và phát triển tốt, tăng trọng nhanh, tạo môi trường trong sạch, không nhiều bị độc hại (lượng phân thải ít, phân ít thối…) Sau đây shop chúng tôi xin giới thiệu đến bà nhỏ nông dân chuyên môn ủ thức nạp năng lượng chăn nuôi bằng men vi ở tính.

Bạn đang xem: Men ủ ví sinh hoạt tính nn1

 

 

Các thực nghiệm chứng tỏ khi đến heo nạp năng lượng thức nạp năng lượng “ủ men” mang đến tăng trọng mặt hàng tháng cao hơn nữa 14-27% với thức ăn tiêu tốn giảm 7-22% so với heo ăn sống ko “ủ men”. Rất có thể sử dụng các nguồn thức ăn sẵn có, giá thấp để chăn nuôi cố kỉnh vì thực hiện thức ăn uống hỗn vừa lòng sẵn có trên thị trường nên cũng đóng góp phần giảm giá thành thức ăn. Giảm được xác suất mắc bệnh nhất là bệnh đường tiêu hóa nên giảm ngân sách chi tiêu thuốc.

Men vi sinh hoạt tính được dùng bỏ trên men thức ăn, giúp làm chín thức ăn chăn nuôi mà chưa hẳn đun nấu. Ưu điểm nổi bật của men vi sinh hoạt tính là lên men thức dùng với lượng nước không nhiều được gọi là lên men khô (ẩm), đồng thời nó còn rất có thể lên men thức ăn với tương đối nhiều nước được hotline là lên men ướt.

Phương pháp lên men bằng men vi ở tính: Dùng 0,5 kilogam men dùng đặt trên men mang lại 100 kg bột.

Phương pháp lên men ướt: Đây là cách thức đơn giản, dễ làm, đỡ tốn công, đến lên men nhanh trong đều điều kiện; hoàn toàn có thể lên men cả buồn chán đậu, buồn bực sắn, những loại rau và thức nạp năng lượng lên men đạt unique tốt. Cần sử dụng nuôi heo, bò, kê thả vườn, vịt ngan…

Cách lên men như sau: Để lên men 100 kg bột ngô, cám gạo… Lấy 0,5 kilogam men và 4 kilogam bột ngô hoặc cám gạo cho vào thùng kế tiếp cho vào 100 lít nước sạch sẽ (nước không có sắt, nước ko nhiễm mặn… ), khuấy đa số để trong một giờ. Cân nặng số bột còn lại, trộn sơ qua cho đều, đổ từ từ vào thùng bao gồm nước men cho tới hết, nếu thấy nước hơi ngập phương diện bột là được.

Chú ý: trước khi đổ bột vào thùng rất cần phải khuấy cho đa số nước men. Để hở mồm 4-5 giờ sau new đậy bí mật thùng. Thùng được để ở nơi ấm trong mùa đông, thoáng mát trong mùa hè để trên men được tốt. Thời hạn lên men: dựa vào nhiệt độ kế bên trời: Nhiệt độ tự 30oC trở lên trên thì khoảng 24 giờ, ánh nắng mặt trời từ 30oC trở xuống thì tự 24 - 48 giờ, khi nào thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ là được.

Khi lên men thức ăn uống bị đẩy nổi lên trên, chính vì vậy không được mang lại bột vào đầy mà phải đặt cách miệng một khoảng chừng chừng 15 cm. Mùa thu, đông thời tiết mát mẻ, lạnh có thể thực hiện nay một lần lên men để cho ăn vài ba ngày. Giả dụ trời nóng, nhiệt độ thường trên 30oC thì nên làm cho ăn kéo dãn dài khoảng 2 ngày là xuất sắc nhất. Giả dụ thùng lên men bị lọt khí giỏi bị xuất hiện thêm nhiều lần đang dễ bị nấm trắng xung quanh nên phải chú ý đậy thật kín thùng lên men và xuất sắc nhất chỉ bắt buộc cho lên men lượng thức ăn trong 1-2 ngày vào một thùng. Nếu bị một ít nấm trắng thì vẫn dùng cho heo lớn ăn uống được. Trước lúc cho ăn phải ấn mang đến chìm phần bột làm việc trên xuống để được trộn đầy đủ với dịch lên men sinh hoạt dưới.

Phương pháp lên men ẩm: Đây là phương pháp lên men yên cầu điều kiện lên men nghiêm ngặt hơn, làm tốn công hơn và chỉ cần sử dụng lên men được với các loại bột (không tận dụng được buồn chán đậu, buồn phiền sắn… dùng để nuôi heo con số lớn hoặc khi phải thức ăn uống có độ ẩm mốc để cần sử dụng máng ăn tự động, nuôi con kê và phắn nhốt vào chuồng, nuôi cá … và để fan chăn nuôi hy vọng ủ trong bao download cho tiện với tiết kiệm.

Cách lên men như sau: Để lên men 100 kilogam bột ngô và cám gạo. Cho 0,5 kg men vi sinh hoạt tính cùng 2 kg bột ngô hoặc cám vào thùng tất cả 40 - 45 lít nước sạch, khuấy cùng để trong một giờ. Trộn ngô với cám cho đều kế tiếp tưới nước men lên. Sau khi dùng xẻng trộn qua thì dùng tay xoa (hoặc sử dụng sàng) làm cho cho bột tơi và độ ẩm đều.

Ở những cơ sở chăn nuôi lớn, nên sử dụng trọng lượng thức ăn uống lớn có thể dùng vật dụng trộn. Giải pháp trộn: cho các vật liệu vào trang bị trộn sơ qua, sau đó chan nước men vào trộn cho đến lúc bột tơi và ẩm đều. Bốc vào thùng hoặc bao tải bao gồm lót nilông nhưng không được nén cùng dỗ chặt, nhằm hở miệng sau 5-6 giờ thì buộc chặt hoặc bịt kín, đặt ở nơi nóng (trời lạnh), nơi thông thoáng (trời nóng) nhằm ủ.

Xem thêm: 8 Cách Tăng Chiều Cao Ở Tuổi 15 Nên Áp Dụng Ngay, Không Tìm Thấy Trang Này

Thời gian ủ lên men: ánh nắng mặt trời ngoài trời cao (trên 30oC) 24-36 giờ, nhiệt độ xung quanh trời rẻ (dưới 25oC) hay từ 36-48 giờ, thức nạp năng lượng có sự tăng ánh nắng mặt trời và bám mùi thơm mát cùng chua dịu là được. Có thể thực hiện tại một lần ủ men để cho ăn vài ngày. Nhưng chăm chú lượng thức ăn mỗi ngày nên ủ vào trong 1 túi hoặc 1 thùng khiến cho ăn không còn trong ngày. Lúc ủ thức nạp năng lượng cho cá buộc phải ủ xấp xỉ 3 ngày nhằm hạt thức ăn uống xốp nhẹ, dễ nổi trong nước.

Phương pháp lên men độ ẩm cần lưu ý: Không được nén với dỗ chặt thức ăn uống khi cho vô bao hoặc thùng, không để các bao đè lên trên nhau. Đảm bảo nhiệt độ khi ủ tốt, quan trọng đặc biệt trời lạnh đề nghị ủ ở nơi ấm. Ví như túi hoặc thùng ko được buộc hoặc đậy kín, túi bị rách thủng hoặc bởi vì túi thức ăn ủ bị xuất hiện thêm nhiều lần (một túi mà cho ăn kéo dài 2-3 ngày đề xuất phải mang ra nhiều lần) sẽ mở ra đám mốc trắng.

Cách mang đến ăn: Tùy theo vật nuôi thích ăn uống dạng thức ăn nào nhưng để nguyên thức nạp năng lượng lên men (đã trộn thêm thức ăn đậm đặc) hoặc trộn thêm nước thành dạng lỏng. đề nghị dùng phối kết hợp với thức ăn đậm đặc để bổ sung cập nhật đạm và những thành phần vitamin với khoáng vi lượng để con vật tăng trọng nhanh, sản xuất tốt, tiết kiệm chi phí được thức ăn. Trước lúc cho nạp năng lượng mới trộn thức ăn uống lên men với thức ăn đậm đặc. Buộc phải chọn nhiều loại thức nạp năng lượng đậm đặc gồm hàm lượng đạm trên 45% được bán tại các công ty cung ứng thức ăn uống có đáng tin tưởng thì mới có được tác dụng nuôi dưỡng cao như mong muốn muốn.

Lượng thức ăn cho ăn: Thường cho ăn ngày 2 bữa, lượng thức ăn không hạn chế. Tuy nhiên để đạt tác dụng tốt có thể cho ăn theo định lượng như sau:

Phương pháp trộn thức ăn uống đậm quánh với thức ăn đã lên men với định lượng mang lại ăn:

Khi sử dụng phương thức lên men ướt: 100 kg bột sau khoản thời gian lên men ướt sẽ được 200 kg thức ăn uống đã lên men (trong kia có xấp xỉ 100 lít nước). Tỷ lệ phối trộn đậm quánh với thức ăn uống đã lên men cùng định lượng cho nạp năng lượng như sau:

Heo lai F1: Heo tách mẹ - 15 kg: một trong những phần đậm đặc/5-6 phần thức nạp năng lượng đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn: 0,7 - 1,1 kg/ngày. Heo tự 16-30 kg: 1 đậm đặc/6-7 phần thức nạp năng lượng đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn: 1,2 - 1,7 kg/ngày. Heo tự 31-60 kg: 1 đậm đặc/7-8 phần thức ăn lên đã men. Lượng thức ăn uống cho ăn: 1,7 - 3,3 kg/ngày. Heo tự 61 kg mang lại xuất chuồng: 1 đậm đặc/9 phần thức ăn uống lên vẫn men. Lượng thức ăn cho ăn: 3,4-4kg/ngày. Heo nái nuôi con: 1 đậm đặc/8 thức ăn uống đã lên men. Heo nái chửa và hậu bị: 1 đậm đặc/11 thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn lên men đang trộn cùng với đậm đặc mang đến heo nái ăn uống sẽ tăng hơn 80-90% so với cần sử dụng thức ăn hỗn hợp cho ăn uống hay thức nạp năng lượng viên (vì thức nạp năng lượng lên men gồm trên 80-90% là nước). Ví dụ: Nếu cần sử dụng thức ăn uống hỗn hòa hợp cho ăn là 2,0 kg/ngày thì lượng thức ăn lên men cho ăn sẽ là 3,6-3,8kg/ngày.

Heo hết sức nạc: Heo tách mẹ - 15 kg: 1 đậm đặc/4-5 thức nạp năng lượng đã lên men. Heo trường đoản cú 16-30 kg: 1 đậm đặc/5-6 thức nạp năng lượng đã lên men. Heo từ bỏ 31-60 kg: 1 đậm đặc/6-7 thức ăn uống lên sẽ men. Heo từ bỏ 61 kg đến xuất chuồng: 1 đậm đặc/8 thức nạp năng lượng đã lên men. Lượng thức ăn sử dụng giống như nuôi heo lai F1. Heo nái nuôi con: 1 đậm đặc/7 thức ăn uống đã lên men. Heo nái chửa với hậu bị: 1 đậm đặc/10 thức ăn uống đã lên men. Lượng thức được xem tương tự như nuôi heo lai F1.

Gà, vịt, ngan, cút…: Loại nhỏ: 1 đậm đặc/5 thức nạp năng lượng đã lên men. Một số loại lớn: 1 đậm đặc/7 thức ăn uống đã lên men. Hai các loại trên đến ăn tự do thoải mái ngày 2- 3 lần mà lại thức nạp năng lượng không được nhằm thừa trên máng nạp năng lượng qua đêm. Loại đẻ trứng: 1 đậm đặc/7 thức ăn uống đã lên men. Lượng thức nạp năng lượng cho ăn là 0,18-0,2 kg/ngày.

Khi sử dụng phương thức lên men ẩm: 100 kilogam bột sau khi lên men ẩm sẽ được 135-140 kg thức nạp năng lượng đã lên men (trong đó gồm 35-40 kg nước). Xác suất phối trộn đậm quánh với thức ăn uống đã lên men và định lượng cho nạp năng lượng như sau:

Heo lai F1: Heo bóc mẹ - 15 kg: 1 đậm đặc/4-5 thức nạp năng lượng đã lên men. Lượng thức nạp năng lượng cho ăn: 0,5 - 0,8 kg/ngày. Heo từ 16-30 kg: 1 đậm đặc/5-6 thức nạp năng lượng đã lên men. Lượng thức nạp năng lượng cho ăn: 0,8-1,2 kg/ngày. Heo tự 16-60 kg: 1 đậm đặc/6-7 thức nạp năng lượng đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn: 1,2-2,3 kg/ngày. Heo từ 61 kg mang lại xuất chuồng: 1 đậm đặc/8 thức ăn lên đã men. Lượng thức nạp năng lượng cho ăn: 2,3-3,0 kg/ngày. Heo nái nuôi con: 1 đậm đặc/7 thức nạp năng lượng đã lên men. Heo nái chửa và hậu bị: 1 đậm đặc/10 thức nạp năng lượng đã lên men. Lượng thức ăn lên men đang trộn cùng với đậm đặc mang lại heo nái ăn uống sẽ tăng hơn 35% so với sử dụng thức nạp năng lượng hỗn hợp cho ăn uống hay thức ăn uống viên (vì thức ăn lên men có trên 35% là nước). Ví dụ: Nếu sử dụng thức nạp năng lượng hỗn vừa lòng cho nạp năng lượng là 2,0 kg/ngày thì lượng thức ăn uống lên men cho ăn sẽ là 2,7-2,8 kg/ngày.

Heo cực kỳ nạc: Heo bóc mẹ - 15 kg: 1 đậm đặc/3-5 thức ăn uống đã lên men. Heo trường đoản cú 16 - 30 kg: 1 đậm đặc/4-5 thức ăn uống đã lên men. Heo trường đoản cú 31 kg mang lại 60 kg: 1 đậm đặc/5-6 thức nạp năng lượng đã lên men. Heo trường đoản cú 61 kg đến xuất chuồng: 1 đậm đặc/7,5 thức nạp năng lượng đã lên men. Lượng thức nạp năng lượng sử dụng y như nuôi heo lai F1. Heo nái nuôi con: 1 đậm đặc/6,5 thức nạp năng lượng đã lên men. Heo nái chửa với hậu bị: 1 đậm đặc/9 thức nạp năng lượng đã lên men. Lượng thức ăn uống cho heo nái ăn giống như như nuôi heo nái lai F1.

Gà, vịt với chim cút: Gà, vịt và tếch nhỏ: 1 thức nạp năng lượng đậm đặc/4 thức ăn đã lên men. Gà, vịt và cút lớn: 1 thức nạp năng lượng đậm đặc/6 thức ăn đã lên men. Hai loại trên mang đến ăn thoải mái ngày 2-3 lần tuy thế thức ăn không được nhằm thừa bên trên máng ăn uống qua đêm. Gà, vịt… đẻ trứng: 1 thức nạp năng lượng đậm đặc/6 thức ăn uống đã lên men. Lượng thức ăn uống cho ăn uống là 0,16- 0,18 kg/ngày.