Lợn nái bị lòi tử cung

      103
*

*

*

*

*

Hỏi: Lợn nhà tôi đang đẻ được 4-5 ngày thì sinh sống tử cung bị chảy ra máu, mệt nhọc mỏi, vứt ăn. Hỏi các chuyên gia cho tôi biết nguyên nhân ra sao và giải pháp khắc phục?

Nguyễn Thị Tuyết

Trả lời:

Căn cứ vào triệu triệu chứng nêu và quy trình tiến độ của lợn thì lợn đơn vị chị kỹ năng bị mắc bệnh viêm tử cung. Căn bệnh này là 1 trong những bệnh sản xuất thường gặp trong chăn nuôi lợn nái, thường xẩy ra ở giai đoạn sau thời điểm sinh, đặc biệt quan trọng xảy ra những trên là trên giống như lợn nái ngoại tiếp nối đến lợn nái lai, thấp độc nhất vô nhị ở các giống lợn nội. Lợn bị bệnh còn có những biểu thị như mệt nhọc mỏi, sốt, vứt ăn, mất sữa, có thể kế phát sang viêm vú.

Bạn đang xem: Lợn nái bị lòi tử cung

Nguyên nhân mắc bệnh

Bệnhxảy ra vì chưng nhiều vì sao như:

- Can thiệp không đúng tiêu chuẩn khi lợn đẻ khó; lợn bị lây lan trùng tự chuồng trại bởi vì chuồng trại hèn vệ sinh.

- xác suất mắc dịch sẽ tăng lên nếu trong chế độ thức ăn bị thiếu vitamin A,D,E khiến khô niêm mạc, dễ dàng xây xước, lây lan khuẩn.

- ban ngành sinh dục quanh đó bẩn.

- Lợn đực bị viêm nhiễm niệu quản và sinh dục nam khi nhảy đầm trực tiếp.

- Bệnh xẩy ra do luật thụ tinh tự tạo cứng khiến xây xát, hoặc ko sạch vẫn đưa những vi khuẩn tạo nhiễm vào bộ phận sinh dục.

Phòng bệnh:

Để phòng bệnh dịch cần cung cấp đầy đủ bổ dưỡng cho lợn nái khi có thai cùng sau sinh, tiến hành can thiệp cung cấp lợn đẻ đúng kỹ thuật, triển khai thụt cọ tử cung đến lợn bởi nước muối sinh lý hoặc dung dịch thụt rửa tử cung.

Xem thêm: Phiếu Đăng Ký Tham Gia Chương Trình Đấu Trường 100, Phiếu Đăng Kí Tham Dự Chương Trình Đấu Trường 100

Sau khi sinh 2h, rất có thể dùng một trong những loại kháng sinh sau nhằm tiêm mang lại lợn nhằm phòng viêm tử cung do nhiễm khuẩn như: MARPHAMOX-GEN LA; MARPHAMOX-LA; CEPTYL-NEW; AMPICOLIS T. Liều lượng theo hướng dẫn ở trong nhà sản xuất.

Cho lợn uống điện giải và Glucose giúp tăng tốc giải độc, sút xuất huyết, nâng cao sức đề phòng và miễn dịch.

Thường xuyên bổ sung cập nhật ADE-MIX vào thực đơn thức ăn, đặc biệt là trong quy trình mang bầu và sau thời điểm sinh, giúp tăng tái tạo nên tế bào niêm mạc, sút lão hóa, giảm xây xước với viêm nhiễm, chống chống hiện tượng kỳ lạ bại liệt sau thời điểm sinh, lợn nhỏ còi xương.

Điều trị:

Theo triệu triệu chứng chị nêu thì lợn nhà chị bị viêm tử cung sâu và dịch tan ra tất cả máu buộc phải không được thụt rửa, tránh vấn đề viêm ngược với tắc ống dẫn trứng.

Trong trường phù hợp này hoàn toàn có thể dùng:

- PG-F2α hoặc oxytoxin tiêm, giúp đẩy dịch viêm ra ngoài

- Tiêm các loại thuốc chống viêm hạ sốt.

- áp dụng một trong các loại chống sinh sau để chống nhiễm khuẩn: CEFANEW-LA; MARPHAMOX-LA; AMPICOLIS T. Liều lượng và đường mang thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.