Anh cử nhân làm giàu từ cây chùm ngây

      221
Tốt nghiệp đại học nhưng anh Lê Ngọc Huê, sinh vào năm 1985 (xã Quỳnh Hoa, thị xã Quỳnh Phụ) lại không đi làm ở những đơn vị, doanh nghiệp nhưng quyết chí về quê lập nghiệp.

Bạn đang xem: Anh cử nhân làm giàu từ cây chùm ngây

Hành trang là ý chí, quyết vai trung phong và tứ duy dám nghĩ dám làm, phái mạnh “cử nhân nông dân” Lê Ngọc Huê đã bước đầu tiên gặt hái được đều thành công.

*

Chùm ngây được duy trì chiều cao 1 – 1,5m nhằm tiện siêng sóc, thu hái


2 bằng đại học về làm cho nông dân

Bức ảnh bìa chụp vườn cây chùm ngây của gia đình anh vào một ấn phẩm của Hội làm cho vườn tỉnh đã khiến tôi tò mò, muốn được tra cứu hiểu về chủng loại cây sở hữu tên lạ với nhiều công dụng, về người chủ trẻ tuổi với hướng đi mới. Một ngày đầu mon 3/2015, đến thăm vùng bãi rộng trên 7ha mang đến thu nhập sản phẩm trăm triệu đồng mỗi năm của gia đình anh Lê Ngọc Huê, shop chúng tôi càng khâm phục ý chí và quyết trung tâm làm nhiều ngay trên thiết yếu mảnh đất quê hương của “cử nhân nông dân”. Tốt nghiệp Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Khoa học xóm hội với nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh chuyên ngành Triết học, trước lúc bén duyên với vùng đất bãi, anh Huê đã từng có tác dụng nghề xây dựng. Khi về quê mướn đất trồng cây, gia đình ủng hộ thì ít nhưng mà phản đối thì nhiều bởi việc anh làm cho không liên quan đến nghề anh học, ai cũng gồm suy nghĩ: Đã tốt nghiệp 2 trường đại học rồi sao phải xoay về quê làm cho nông nghiệp? kiên trì thuyết phục gia đình, những hộ nông dân có đất bãi cho thuê, năm 2012, Lê Ngọc Huê mạnh dạn huy động vốn của người thân, vay mượn thêm để bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình. Trên diện tích hơn 7ha đất kho bãi ven sông mướn lại của các hộ dân trong vùng với giá chỉ 1 triệu đồng/sào/năm, anh đưa vào trồng những cây dược liệu: đinh lăng, cỏ ngọt, bông mã đề… bán cho các công ty. Sau 1 năm trồng thử nghiệm, thuộc với những kiến thức học được, nắm bắt thị trường, anh Huê quyết định đưa cây chùm ngây - loại cây hơi mới mẻ ở tỉnh thái bình về trồng, đồng thời mở rộng cung cấp cây giống dược liệu các loại, xây dựng xưởng sản xuất các loại trà từ chính nguyên liệu trồng ra. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Thái Hưng ra đời từ đó.

Nông dân 5 mới

Nông làng mạc mới cần những nông dân có tư duy, nhận thức, biện pháp làm mới. Cuộc trò chuyện giữa vùng kho bãi rộng, mặt những cây chùm ngây xanh mơn mởn cao ngang người, shop chúng tôi cảm nhận ở anh dân cày 8X này hội tụ đủ 5 chiếc mới mà các cấp hội nông dân đang xây dựng: tư duy mới, nhận thức mới, kiến thức mới, đời sống văn hóa mới, quyết chổ chính giữa mới.

Xem thêm: Tác Dụng Của Hoa Hòe Đối Với Sức Khỏe, Lợi Ích Của Hoa Hòe Đối Với Sức Khỏe

Với diện tích trên 7ha, tận dụng từng tấc đất, anh trồng xen các cây thảo dược khác: đinh lăng, mã đề, trả ngọc dưới mỗi gốc chùm ngây. Ko chỉ xuất bán ra cho các công ty dược, để chủ động nguồn giống, anh đã tò mò sản xuất các loại cây giống, cung cấp mang lại thị trường sản phẩm vạn cây giống những loại mỗi năm. Nhằm quảng bá sản phẩm, thương hiệu, anh đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử. Các thông tin về sản phẩm, công dụng của những cây dược liệu được đăng tải bên trên website của Công ty. Anh cũng đầu tư xây dựng xưởng sản xuất các loại trà từ chính nguyên liệu bản thân trồng ra, các loại trà sở hữu thương hiệu Thái Hưng đã được người chi tiêu và sử dụng trong và ko kể tỉnh biết đến. Riêng biệt cây chùm ngây, ngoài các phần rễ, thân, cành, quả làm dược liệu, anh còn thu hoạch lá tươi sử dụng như rau xuất bán cho siêu thị BigC Hà Nội, cửa hàng rau sạch cha Vì (Hà Nội)… với giá bán trung bình 70.000 đồng/kg. Là cây dễ trồng, không tồn tại sâu bệnh vì chưng thế ko sử dụng hóa chất, lại giàu dinh dưỡng, chữa được nhiều bệnh buộc phải rau chùm ngây được thị trường ưa chuộng. Mỗi sào anh trồng 300 cây chùm ngây, xen canh các loại dược liệu khác. Với mô hình cung cấp cây dược liệu, rau xanh sạch, cây giống, sản xuất trà, mỗi năm trừ mọi túi tiền anh thu lãi sản phẩm trăm triệu đồng.

Không chỉ có tác dụng giàu cho gia đình, anh Huê còn ưu tiên thuê chính những nông dân cho anh thuê đất vào làm. Bên trên 7ha trồng cây dược liệu của gia đình, anh giải quyết việc làm cho thường xuyên cho từ 10 - 15 lao động.