Học cách chơi cờ tướng

      13

Cờ tướng là gì?

Cờ tướng (Tiếng Trung: 象棋), hay nói một cách khác là cờ Trung Hoa (Tiếng Trung: 中國象棋), là một trò nghịch trí tuệ dành cho hai người. Đây là nhiều loại cờ thịnh hành nhất tại những nước như Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan và Singapore và bên trong cùng một thể loại cờ với cờ vua, shogi, janggi.

Bạn đang xem: Học cách chơi cờ tướng

Trò nghịch này mô phỏng trận đánh giữa hai quốc gia, với phương châm là bắt được tướng của đối phương. Các đặc điểm khác hoàn toàn của cờ tướng mạo so với những trò đùa cùng bọn họ là: các quân đặt tại giao điểm những đường thay do đặt vào ô, quân Pháo cần nhảy sang một quân khi ăn uống quân, những khái niệm sông và cung nhằm mục đích giới hạn các quân Tướng, Sĩ và Tượng.

Bàn cờ và con cờ tướng

Bàn cờ là hình chữ nhật do 9 con đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc trên 90 điểm hợp thành. Một khoảng không gọi là sông nằm ngang giữa bàn cờ, phân chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên gồm một cung Tướng hình vuông do 4 ô thích hợp thành tại những đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của từng bên, trong 4 ô này có vẽ hai tuyến đường chéo.

*
ban-co-tuong

Theo quy ước, lúc bàn cờ được quan lại sát chính diện, phía dưới sẽ là quân white (hoặc Đỏ), phía bên trên sẽ là quân Đen (hoặc Xanh). Những đường dọc bên Trắng (Đỏ) được tấn công số từ 1 đến 9 từ bắt buộc qua trái. Những đường dọc bên Đen (Xanh) được đánh số từ 9 cho tới 1 từ cần qua trái.

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải tất cả 32 con cờ chia đều cho từng bên tất cả 16 quân white (Đỏ) cùng 16 quân Đen (Xanh), gồm bảy loại quân. Mặc dù tên con cờ của mỗi bên hoàn toàn có thể viết khác nhau (ký hiệu theo chữ Hán) tuy thế giá trị và giải pháp đi quân của chúng lại như là nhau hoàn toàn. Bảy nhiều loại quân tất cả ký hiệu và số lượng cho từng bên như sau:

*

Luật cờ tướng

Quân cờ được di chuyển theo quy định sau:

Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn luôn yêu cầu ở trong phạm vi cung cùng không được ra ngoài. “Cung” có nghĩa là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi lằng chéo cánh hình chử X.Sĩ: Đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn bắt buộc ở trong cung như con Tướng.Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho từng nước đi. Tượng chỉ được phép tại 1 bên của bàn cờ, ko được di chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không còn hợp lệ khi có một con cờ nằm ngăn giữa con đường đi.Xe: Đi ngang tốt dọc trên bàn cờ miễn là chớ bị quân khác cản đường từ điểm đi tới điểm đến.Mã: Đi ngang 2 ô cùng dọc 1 ô (hay dọc 2 ô với ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay cạnh bên mã với cản con đường ngang 2 (hay con đường dọc 2), mã bị cản ko được đi đường đó.Pháo: Đi ngang cùng dọc giống hệt như xe. Điểm biệt lập là nếu như pháo muốn ăn uống quân, pháo cần nhảy qua đúng 1 quân như thế nào đó. Lúc không ăn quân, tất cả những điểm trường đoản cú chổ đi mang lại chổ đến phải không có quân cản.Chuột: (hay Tốt) đi một ô mỗi nước. Nếu như chuột không vượt qua sông, nó chỉ hoàn toàn có thể đi thẳng tiến. Khi vẫn vượt sông rồi, chuột rất có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.

Xem thêm: Tiền Không Phải Là Tất Cả Nhưng Không Có Tiền Thì Vất Vả Thế Thôi

Ăn quân: Khi quân dịch chuyển đến 1 địa điểm giử vì chưng quân đối phương, quân đối phương bị nạp năng lượng và bị lấy ra khỏi bàn cờ.Chống tướng: Hai nhỏ tướng trên bàn ko được ở trên thuộc 1 cột dọc mà không tồn tại quân cản nào ở giữa. Nước đi nhằm 2 nhỏ tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.An toàn của tướng: Sau 1 nước đi, tướng của phe đi không được để quân đối thủ ăn ngay trong nước tiếp. đều nước để tướng không an toàn là không hợp lệ.

Kết thúc trận đấu: Ván cờ chấm dứt khi một trong những tình huống sau

Chiếu bí: Nếu một mặt chiếu (bắt tướng), và kẻ địch không có công dụng đở, bên chiếu tướng mạo thắng.Hết nước đi: Nếu mặt tới phiên đi nhưng không có nước đúng theo lệ để đi, mặt đó có khả năng sẽ bị thua.Sau 120 nước đi của cả hai bên, nhưng ko có quân như thế nào bị nạp năng lượng thì hòa nhau.Cấm chiếu tướng liên tục 10 lầnĂn quân: khi quân dịch rời đến 1 vị trí được giữ bởi vì quân đối phương, quân đối phương bị ăn uống và bị mang ra khỏi bàn cờ.Chống Tướng: Hai nhỏ tướng bên trên bàn không được ở trên thuộc 1 cột dọc mà không tồn tại quân cản nào ở giữa. Nước đi nhằm 2 bé tướng vào vị trí chống tướng là chưa hợp lệ.Tổng thời hạn toàn trận đấu: nếu nhằm hết giờ trước đối phương người chơi sẽ ảnh hưởng xử thua!Thời gian cho một lượt đánh: mỗi lượt đánh sẽ có tối đa là 1 trong những phút. Nếu để hết giờ mà không đánh một quân bài người chơi có khả năng sẽ bị xử thua!

Các giai đoạn của một ván cờ

Người ta thường phân tách ván cờ ra làm tía giai đoạn: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

Khai cuộc

Thường khai cuộc được tính trong tầm 5-12 nước đầu tiên. Các phân tích mới cho biết thêm khai cuộc góp phần rất đặc trưng vào khả năng thắng của một ván cờ. Khai cuộc có thể đóng góp đến 40% trong khi trung cuộc và tàn cuộc góp phần 30% từng giai đoạn.

Có rất nhiều dạng khai cuộc khác nhau, nhưng nói chung, rất có thể chia khai cuộc thành hai một số loại chính: khai cuộc Pháo đầu và khai cuộc không Pháo đầu.

Khai cuộc Pháo đầu

Tên của những khai cuộc được để tuỳ theo phong cách đi của bên đi sau, chỉ nêu vài một số loại chính:

Thuận PháoNghịch PháoBình phong mãĐơn đề mãTam bộ hổĐiệp pháoUyên ương pháoQuy bối pháoThiên phong pháoKhai cuộc ko Pháo đầuTiên nhân chỉ lộKhởi mã cuộcPhi tượng cuộcQuá cung pháoSĩ giác pháoLiễm pháoKhởi sĩ cuộcTuần hà pháoThiệt hoạt xa

Trung cuộc

Khai cuộc với tàn cuộc do gồm vị trí và con số quân cờ có thể quy bình thường về một số trong những dạng thiết yếu nên tín đồ ta đã phân tích và tổng kết được các dạng như trên. Còn ở trung cuộc, cụ cờ lúc này theo vẻ bên ngoài “trăm hoa đua nở” bắt buộc chủ yếu áp dụng các chiến thuật cơ bạn dạng như:

Bắt đôi: cùng một lúc xua đuổi bắt nhị quân.Nội kích: tấn công từ phía trong.Kích thẳng vào Tướng.Tả hữu ngay cạnh công: kích vào cả nhì cánh và một lúc.Chiếu tướng tá bắt quân.Điệu hổ ly sơn: làm cho một quân giỏi Tướng yêu cầu rời địa điểm của nó.Dẫn dụ: đó là đòn gợi cảm quân kẻ địch đến vị trí dễ dàng bị công kích hoặc bị vây hãm, tiếp nối kết hòa hợp với phương án bịt chắn lối đi, mặt đường rút của đối phương.Tạo ách tắc: dùng phương án thí quân nhằm gây ách tắc, hết mặt đường cựa của đối phương.Ngăn trở, chia cắt: đòn này hay được sử dụng cách thí quân để triển khai sự liên lạc giữa các quân bị giảm đứt.Khống chế: phương án này ngằm phòng trở tầm vận động và sự cơ hễ của đối phương.Dịch chuyển: chiến thuật này chú ý đến sự linh hoạt của những quân.Bao vây.Trợ sức: những quân trợ sức lẫn nhau để cùng chiếu.Vu hồi: tiến công vòng từ bỏ phía sau.Qua lại: chiến thuật này dùng để làm thủ cầm cố hay công sát.Quấy nhiễu.Vây điểm diệt viện: vây chặt quân nào đó của kẻ thù rồi tiến công quân tới cứu vãn viện.Nước chờ chờ: đi nước ko có chức năng để dường đối phương, làm đối thủ hết nước đi mà chiến bại cờ.Giam quân: khi một bên đã trong tình nạm nguy hiểm, nhưng sử dụng một nước khéo léo giam quân bạo phổi của đối thủ (có thể dùng phương pháp thí quân), tiếp đến dùng các quân sót lại để gỡ bí.Vừa đỡ vừa chiếu lại.Vừa đỡ vừa trả đòn.

Trung tàn

Trung tàn là quy trình giữa Trung cuộc sắp tới chuyển sang quá trình Tàn cuộc, ở quy trình này phía 2 bên thường bị mất một hoặc nhì xe, lúc hai fan chơi phần lớn đổi cả nhị quân xe pháo thì các kỳ thủ thường hotline vui là Cờ quốc bộ vì khi ấy ván cờ sẽ đùa theo mặt đường dài.

Tàn cuộc

Tàn cuộc là quá trình tổng số quân cờ, đặc biệt là quân tấn công (Xe, Pháo, Mã, Tốt) cả 2 bên còn vô cùng ít. Tàn cuộc chia thành ba loại,

Cờ tàn thực dụng loại cờ tàn mà lại thắng thua trận được các chuyên gia nghiên cứu vãn và giải thích rõ ràng,Cờ tàn thực chiến loài này đa biến tinh vi và thắng chiến bại khó có thể phân định được rõ ràng,

Sát cuộc

Sát cuộc là một trong những giai đoán kết thúc của ván cờ, khi tín đồ chơi sử dụng một hoặc nhiều quân để chiếu hết (chiếu bí) tướng tá của đối phương.