Với mỗi người khác nhau, cảm nhận về hai tựa game này cũng sẽ khác nhau. Game nào hơn, game nào kém, game nào hoàn hảo, game nào lý tưởng, có lẽ cũng chỉ phụ thuộc vào cảm nhận cá nhân và sự yêu thích của mỗi người.

Đang xem: Fifa 17 Vs Pes 17 Vs Pes 17: Graphics Comparison

Đồng loạt ra mắt trong tháng 9, cả PES và FIFA đều đã mang đến niềm vui và sự hứng khởi cho người hâm mộ game bóng đá trên khắp thế giới. Mỗi game một phong cách, tuy nhiên mục tiêu chung của cả Konami và EA đều là mang đến những giây phút giải trí sống động và chân thực nhất cho người hâm mộ trái bóng tròn.

Vậy với những gì đã được trải nghiệm từ hai tựa game này, bạn thích trò chơi nào hơn? Nếu còn phân vân về sự lựa chọn của mình, hãy cùng chúng tôi so sánh chi tiết hai sản phẩm này để có được cái nhìn tổng quan nhất.

Đồ họa, hình ảnh

Đầu tiên, chúng ta hãy đến với tựa game của EA. Trong phiên bản thứ 17 của mình, FIFA đã có thay đổi lớn trong enegine. Đội ngũ phát triển cho biết điều này sẽ cải thiện chế độ ánh sáng và mang lại những hình ảnh sinh động, thực tế hơn trên gương mặt của cầu thủ. FIFA 17 sẽ mang đến cho các bạn một cái nhìn hoàn toàn mới về mặt sân, đường hầm, đường pitch và cả các cuộc phỏng vấn trước và sau trận đấu.

FIFA vs PES

Về phía PES, tựa game của Konami đã chuyển sang sử dụng engine mới (FOX Engine) từ phiên bản 2016. Nền đồ họa mới này đã có nhiều cải tiến lớn với những hình ảnh chân thật đáng kinh ngạc. Sang phiên bản 2017, Konami sẽ vẫn tiếp tục phát triển trên nền engine này. Họ đã cải thiện nhiều các hiệu ứng ánh sáng, hình ảnh động và cải tạo các sân vận động.

Như vậy, xét về đồ họa, FIFA 17 sẽ có nhiều cải tiến hơn. Tuy nhiên PES 2017 cũng rất tuyệt vời khi được thừa kế được tinh hoa của phiên bản 2016.

Điểm đánh giá: FIFA 17 (9) – (8,5) PES 2017

Âm thanh

Bên cạnh hình ảnh, hiệu ứng âm thanh cũng là một phần không thể thiếu với bất kỳ tựa game nào, nhất lại là những game mô phỏng thể thao như bóng đá. Bạn hãy làm một thử nghiệm với hai 2 trận bóng (trên bất kỳ phiên bản hoặc hệ máy nào), một trận mở loa, một trận tắt loa. Ok! Bạn thấy sao? Âm thanh chắc chắn là một phần không thể thiếu của một game bóng đá.

Xét về mặt này, có vẻ như PES đang thua thiệt nhiều hơn so với FIFA. Phải nói rằng phần bình luận trong PES cực tệ. Hầu hết các đoạn bình luận đều nhàn nhạt và thiếu sức sống. Khi nhịp độ trận đấu được đẩy cao lên, phần bình luận này gần như sẽ “chết” hoàn toàn. Có quá nhiều cụm từ được lặp đi lặp lại trong trận đấu. Chỉ cần đá khoảng 4, 5 trận đấu, bạn gần như sẽ thuộc làu tất cả các đoạn bình luận này.

*

Không những vậy, với tên các đội đã bị thay đổi (PES không có nhượng quyền thương mai), phần bình luận trong PES sẽ làm bạn cảm thấy xa lạ với chính những đội bóng mình yêu thích. Bạn thấy sao khi Juventus được bình luận viên gọi với cái tên “PM Black White”?

Điểm đánh giá: FIFA (8) – (6) PES

Hiệu ứng tương tác vật lý

Nếu như phần bình luận là điểm yếu của PES thì hiệu ứng tương tác vật lý lại khiến bạn thích mê với những pha chạm bóng không thể chân thực hơn. Nếu bạn đã từng chơi PES 2016 và nghĩ rằng đây là tựa game có hiệu ứng vật lý tốt nhất của cả seri, rất tiếc, bạn đã lầm. PES 2017 còn làm tốt hơn thế rất nhiều.

Xem thêm: Đại Học Bách Khoa Tphcm Tuyển Sinh 2019Điểm Chuẩn Đại Học Bách Khoa

*

*

Trong khi tương tác vật lý trong PES thiên về khả năng đối đầu trực tiếp giữa 2 cầu thủ thì FIFA lại làm điều hơi khác khi tập trung nhiều vào khả năng khống chế bóng. Một điều dễ nhận thấy là trong FIFA các bạn sẽ điều khiển trái bóng đơn giản hơn; những pha động tác giả, che bóng, điều khiển bóng bằng gầm giày… được thực hiện dễ dàng hơn trong PES.

Những pha tì đè và va chạm trong FIFA sẽ có tần xuất ít hơn hẳn trong PES. Điều này khiến cho các trận đấu trong FIFA thường diễn ra liên mạch và không bị xé lẻ bởi các pha phạm lỗi (trừ khi bạn cố tình xoạc sai luật).

Điểm đánh giá: FIFA (8) – (8) PES

AI – Trí thông minhg nhận tạo

Theo tiết lộ từ EA, Active Intelligence System – Hệ thống trí thông minh nhân tạo của FIFA 17 được lấy theo cảm hứng từ lối chơi Pressing của Borussia Dortmund. Hệ thống này được áp dụng trong cả tấn công và phòng thủ. Điều đó có nghĩa rằng khả năng đeo bám, chạy chỗ, đọc tính huống của AI sẽ thông minh và chân thực hơn.

Nếu như trí thông minh nhân tạo trong FIFA được lấy hình mẫu của Borussia Dortmund (đeo bám, đọc tình huống) thì AI trong PES lại có chất gì đó giống với các đội bóng Mou-Team (đá rắn, đeo bám rát và liên tục va chạm). Như vậy có thể thấy, khả năng đọc tình huống của cầu thủ trong FIFA là nhỉnh hơn nhưng cầu thủ của PES lại tốt hơn trong việc đeo bám, áp sát và va chạm. Là một người yêu thích bóng đá nhanh, mạnh, tốc độ, tôi nghiêng về PES nhiều hơn trong hạng mục đánh giá này.

Điểm đánh giá: FIFA (7,5) – (8) PES

Lối chơi

Như các bạn đã biết, lối chơi (gameplay) của một trò chơi bóng đã phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống tương tác vật lý và trí thông minh nhận tạo (AI). Với hai tiêu chi đã được kể ra ở trên, các bạn đã có thể phần nào hình dung được sự khác nhau giữa PES và FIFA.

Với FIFA, khả năng khống chế bóng linh hoạt của các cầu thủ tấn công cộng với việc các cầu thủ phòng ngự không chơi quá rắn, các bạn sẽ có rất nhiều ưu thế khi triển khai những chiến thuật cầm bóng, chuyền nhiều và ban bật. Trong khi đó PES lại “tôn sùng” lối đá tốc độ, ít chạm, thiên về thể lực.

Điểm đánh giá: FIFA (8) – (8) PES

Tạm kết

FIFA 17: 40,5 điểm

PES 2017: 38,5 điểm

Như vậy nếu xét về tổng điểm, FIFA 17 đang tỏ ra nhỉnh hơn đôi chút so với PES 2017. Điều này thể hiện sự toàn diện, cân đối và nhiều yếu tố “chiều khách” hơn của sản phẩm do EA sản xuất. Tuy vậy chúng ta cũng không thể đánh giá thấp PES. Trong nhiều năm vừa qua, Konami đã làm rất tốt công việc của mình để phát triển một tựa game bóng đá hay và có nhiều nét đặc trưng.

Xem thêm: Lời Bài Hát Anh Đã Quen Với Cô Đơn ” Của Soobin Hoàng Sơn, Anh Đã Quen Với Cô Đơn

Với mỗi người khác nhau, cảm nhận về hai tựa game này cũng sẽ khác nhau. Game nào hơn, game nào kém, game nào hoàn hảo, game nào lý tưởng, có lẽ cũng chỉ phụ thuộc vào cảm nhận cá nhân và sự yêu thích của mỗi người.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *