Mất ngủ kinh niên (mất ngủ mãn tính) là tình trạng phổ biến hiện nay với các triệu chứng cơ bản như trằn trọc, khó vào giấc, dễ tỉnh giấc giữa đêm,… Việc mất ngủ trong thời gian dài và không có biện pháp can thiệp có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe như huyết áp, tim mạch, thậm chí là dẫn tới đột quỵ.

Đang xem: Mất ngủ kéo dài: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Bệnh mất ngủ kinh niên là gì?

Mất ngủ kinh niên là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ tình trạng khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ sâu trong thời gian trên 1 tháng. Do vậy, chứng mất ngủ này còn được gọi là mất ngủ mãn tính, trong khi đó những người bị mất ngủ trong thời gian dưới 1 tháng được gọi là mãn ngủ cấp.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Một chế độ dinh dưỡng khoa học rất tốt cho người bệnh

Nhóm thực phẩm nên kiêng

Bên cạnh những thực phẩm nên tăng cường, người bệnh cũng cần nói KHÔNG với nhóm các loại đồ ăn, đồ uống sau:

Rượu bia, thuốc lá.Trà nhân sâm, trà xanh…Các loại đồ ăn, đồ uống giàu vitamin C.Thịt xông khói.Các món ăn gây khó tiêu, tạo ra cảm giác căng tức bụng khó ngủ.Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhiều nước.

Xem thêm: Máy Xông Hơi Tinh Dầu Loại Nào Tốt? Các Thương Hiệu Máy Xông Tinh Dầu

Biện pháp phòng tránh mất ngủ kinh niên tốt nhất

Mất ngủ có thể gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe, đây cũng là tình trạng mà không ai mong muốn. Để không phải “đau đầu” tìm kiếm giải pháp cải thiện giấc ngủ, mỗi người cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh như sau:

Không vận động, làm việc quá sức trước khi đi ngủ. Bởi điều này khiến cơ thể mất nhiều năng lượng, sản sinh lượng lớn cholesterol, từ đó gây khó ngủ.Hạn chế những áp lực, muộn phiền và lo âu.Tạo ra không gian phòng ngủ yên tĩnh, thoáng đãng.Trước khi đi ngủ không dùng chất kích thích, chẳng hạn như cà phê, rượu bia nước trà xanh…Không thức khuya trong thời gian dài, bởi điều này có thể khiến cơ thể “quen cữ”, từ đó dẫn đến mất ngủ kinh niên.

Xem thêm: Đọc Truyện Cô Gái Đến Từ Hôm Qua Nguyễn Nhật Ánh, Truyện Cô Gái Đến Từ Hôm Qua

Mất ngủ kinh niên có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, khiến người bệnh mệt mỏi, rơi vào trạng thái lo âu. Do vậy, cần xây dựng lối sống sinh hoạt khoa học để tránh mắc phải tình trạng này. Đồng thời, hãy chủ động tìm gặp bác sĩ chuyên khoa khi nhận thấy những bất thường về sức khỏe để được tư vấn, hỗ trợ điều trị.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *