Diễn giả lý phương ngọc

      78

Không vứt vốn, chỉ cần xây dựng khối hệ thống và bỏ túi 50.000 USD là "bánh vẽ" mà quy mô đa cấp BOTV tiềm ẩn để dụ dỗ những người muốn kiếm tiền cấp tốc từ YouTube.

Bạn đang xem: Diễn giả lý phương ngọc


Từ thời điểm giữa tháng 4/2019, trong nhóm Facebook cộng đồng người làm cho YouTube mập nhất việt nam rộ lên làn sóng bội nghịch đối mô hình đa cấp có tên BOTV (Business Online TV) doLý Phương Ngọc, một người khét tiếng với những clip làm giàu từng gây để ý trên social Việt Nam, làm cho thủ lĩnh.


Thủ lĩnh team thề kiếm triệu USD tại phố đi bộ Nguyễn Huệ
Năm 2015, Lý Phương Ngọc từng là trưởng nhóm những người dân thề sẽ sở hữu thu nhập tiêu cực hàng triệu USD trên phố đi bộ. Sau 4 năm, Ngọc hiện tại là thủ lĩnh của mô hình đa cấp YouTube.

“Mô hình này xây dựng dựa trên ước mơ có tác dụng giàu bởi YouTube của rất nhiều người. Thực chất mọi chuyện không đơn giản và dễ dàng như vậy”, Hữu Nhật, một YouTuber nhiều năm với nhiều kênh có nút bạc bẽo cho biết.

Theo chính sách mới độc nhất vô nhị của YouTube, một kênh đủ điều kiện bật kiếm tiền phải gồm 4.000 tiếng xem cùng 1.000 lượt đăng ký theo dõi. Chính vì vậy, BOTV tạo thành một cộng đồng người dùng đăng ký và theo dõi và quan sát kênh để cung cấp việc này.

*
Lý Phương Ngọc, người hoạt động năng nổ trong hệ thống BOTV từng đứng đầu nhóm người tuyên bố kiếm triệu USD trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Không cần bỏ vốn vẫn có thu nhập 50.000 USD?

BOTV xây dựng xã hội theo mô hình đa cấp. Nếu như tuyển được một người tham gia, người đầu tư sẽ nhận được 0,2 USD. Chuỗi đa cấp này vận dụng với 7 cung cấp độ. Gồm nghĩa nếu như người trên tầng thứ 7 đăng ký, người đầu tư chi tiêu tầng 1 cũng trở thành nhận được tiền.

Tự trình làng trên Facebook cá nhân, Lý Phương Ngọc, trong những người cầm đầu BOTV, khoe hiện bao gồm 111.000 người đăng ký mạng lưới đa cung cấp này và tìm kiếm được số tiền hàng trăm nghìn USD. 4 năm trước, ông Phương Ngọc cũng là người đứng đầu nhóm người tuyên bố kiếm triệu USD trên phố đi dạo Nguyễn Huệ.

Chu quang Minh, một trong những người từ bỏ xưng leader (trưởng nhóm) BOTV cho rằng cách xây dựng xã hội này là học từ gốc rễ Momo. “Chỉ không giống một điểm là Momo chỉ trả một cung cấp còn BOTV trả 7 cấp”, quang quẻ Minh nói vào một video share cách lôi kéo người mới tham gia BOTV.

Có thể hiểu, BOTV xây dựng một xã hội để cung cấp view và lượt đăng ký. Đây là vấn đề mà YouTube cấm trong bao gồm sách. Vị vậy, nhị yếu tố trên không được coi là sản phẩm của BOTV.

Dù không có ngẫu nhiên nền tảng nội dung hay sản phẩm nào, BOTV đã ban đầu trả tiền thiết kế cộng đồng. Thậm chí, cuối năm 2018, một số nhân vật cấp cao của BOTV còn tung tin quỹ chi tiêu Lotus Capital đã đưa ra 5 triệu USD để bảo trì việc gây ra cộng đồng. Mặc dù vậy, tin tức này trước đó chưa từng được kiểm chứng.

"Vì không có bất kỳ người làm sao sử dụng dịch vụ tăng lượt xem, đk của cùng đồng, BOTV buộc phải ra cơ chế bán kênh để sở hữu tiền đưa ra trả cho các cấp", Châu quang Vinh, thành viên của diễn lũ làm YouTube nhận định.

Xem thêm: Truyền Thông Đa Phương Tiện Học Viện Bưu Chính Viễn Thông, Chương Trình Đào Tạo

Tạo kênh YouTube 2 phút, buôn bán 1.000 USD

Dù đã chuyển động từ thời điểm cuối năm 2018, nhưng lại đến vào đầu tháng 4/2019, BOTV new bị cộng đồng lên án bởi vì tung ra cơ chế bán kênh YouTube với mức giá 1.000 USD/kênh.

BOTV khẳng định sau 8 tháng, kênh YouTube “trắng” (kênh YouTube new được tạo, chưa tồn tại nội dung) đã đạt 50.000 lượt đăng ký, được nhảy kiếm tiền cùng sẽ mua lại kênh với giá gấp rất nhiều lần nếu người đầu tư chi tiêu không muốn thường xuyên quản lý.

Giá kênh tăng ngày một nhiều để tạo thành hiệu ứng "sợ hãi mất cơ hội" mang lại nhà đầu tư.

Như vậy, sau 8 tháng, kênh có mức giá 1.000 USD sẽ được mua lại cùng với giá 2.000 USD mà lại không cần suy xét việc người đầu tư đang tải kênh gì, với câu chữ ra sao.

Tuy nhiên, theo phiên bản hợp đồng giao thương mua bán kênh, vấn đề bật kiếm tiền không được nêu ví dụ là trên YouTube giỏi ở BOTV. Cạnh bên đó, liên kết (link) kênh YouTube thật sự là gì rồi cũng không được đề cập.

Ngoài ra, BOTV còn "khéo léo" trong việc đưa ra bảng giá kênh. Nỗ lực thể, giá cho 100 kênh thứ nhất là 1.000 USD, những kênh kế tiếp được bán đi với giá lên tới mức 1.500 USD.

“Đây là phương pháp tạo tư tưởng FOMO (Fear Of Missing Out - nỗi sợ hãi bị bỏ dở một cơ hội)cho nhà đầu tư. Mọi bạn sẽ cảm thấy lo ngại sẽ bỏ lỡ một thời cơ làm giàu”, ông Khiêm Vũ, quản ngại trị viên nhóm chăm về YouTube béo nhất việt nam với 170.000 member nói với Zing.vn.

Mô hình kinh doanh không hiện ra giá trị

Theo các trưởng đội của BOTV, một kênh white sau 8 tháng sẽ sở hữu được 50.000 đăng ký và kiếm được tiền từ YouTube.

Lượng người đk này đa số đến từ xã hội mà chúng ta đã xây đắp trước đó. Bạn tham gia trong khối hệ thống sẽ đề xuất đi đk kênh của nhau. Tuy vậy, theo nam giới Dương, một YouTuber chuyên nghiệpviệc cài đặt một kênh YouTube cùng với 50.000 đk nhưng không tồn tại nội dung cực hiếm là hoàn toàn vô nghĩa.

*
Lượt đk và lượt coi ảo không tồn tại giá trị với YouTube.

Ngoài 1.000 đăng ký và 4.000 giờ xem, YouTube phải nhiều yếu tố khác bắt đầu xét lưu ý kiếm tiền cho YouTuber. Đồng thời việc tăng lượt coi và đăng ký kiểu BOTVcòn vi phạm chế độ về spam của YouTube lúc "đẻ" ra những vô danh xuất vạc từ nhu cầu thực tế của tín đồ xem thông thường.

“Chính vày vậy, 8 tháng sau, chưa chắc chắn gì người đầu tư chi tiêu có thể rước lại vốn”, ông vua Tùng, một YouTuber mang đến biết. Vày vậy, chuyển động "cày" lượt xem và lượt đăng ký của BOTV không được xem như là một một số loại sản phẩm

Về mặt nội dung, đa số những người tham gia đều không có kinh nghiệm và cũng không mấy quan tâm tới việc tạo nên nội dung bên trên YouTube. "Cái họ ân cần chỉ là tuyển chọn tuyến bên dưới và sở hữu kênh thu lãi", ông Khiêm nói thêm.

*
Không tạo nên giá trị sản phẩm nhưng các khoản thu nhập từ BOTV được cam kết lại khôn cùng cao.

Theo ghi dấn của Zing.vn, vận dụng BOTV trên cầm tay chỉ links với vài câu chữ YouTube, công ty yếu dùng làm nói về chuỗi đa cấp cho này. Lân cận đó, kênh YouTube thiết yếu của BOTV hiện tại chỉ có chưa đến 20.000 đăng ký, mỗi đoạn clip chỉ vài trăm lượt xem. "Chính vị vậy, giấc mơ về hàng nghìn nghìn kênh YouTube 50.000 lượt đăng ký và lượng lượt xem khủng có vẻ như xa vời với mô hình này”, ông Tùng mang lại biết.

Ngày 24/4, các hội nhóm vẫn rộ lên phong trào tấn công phủ nhận dịch vụ (DDoS) các website trực thuộc BOTV. Theo những thành viên của đợt tấn công này, trang web của BOTV hết sức sơ sài, yếu hèn đuối. Điều này cho thấy rủi ro của một cuộc tấn công có thể ảnh hưởng đến hàng chục ngàn nhà đầu tư.