Đề thi tốt nghiệp môn ngữ văn năm 2014

      230
Giới Thiệu Kiểm định quality Nhận diện thương hiệu Báo cáo 3 công khai minh bạch Thư viện ảnh Phòng - Ban Khoa Viện Trung Tâm Đào sinh sản Quốc tế Sinh Viên Nội bộ Liên Hệ

(vnexpress.net) - Đề thi môn Văn trong năm này gồm sự đổi khác, thời hạn thi môn Ngữ vnạp năng lượng bằng lòng giảm xuống trường đoản cú 150 phút ít xuống còn 1trăng tròn phút ít.

Bạn đang xem: Đề thi tốt nghiệp môn ngữ văn năm 2014

*
Đáp án Đề thi xuất sắc nghiệp môn ngữ văn 2014: sút số thời gian làm bài bác xuống 120 phút

 

Sáng nay (2/6), thí sinh tham gia dự thi môn Ngữ vdùng kèm thời hạn có tác dụng bài bác thi là 1đôi mươi phút, bước đầu làm bài bác tự 8h.

 

 Gợi ý đáp án new nhất

 

Câu

Ý

Nội dung

Điểm

I. PHẦN CHUNG CHO TÁT CẢ CÁC THÍ SINH (3,0 điểm)
1   1. Những ý bao gồm của văn bạn dạng

- Thông tin về vụ Trung Hoa hạ giàn khoan trái phép trên vùng biển lớn của đất nước hình chữ S.

- Tình cảm, thái độ cùng của bạn dân toàn quốc vào với bên cạnh nước trước vụ việc

- Lời khuyên giành riêng cho đều fan Khi biểu lộ niềm tin yêu thương nước cùng với phần đa hành vi phù hợp.

2. Đoạn văn uống thuộc phong thái ngôn ngữ báo chí

- Việc sử dụng các từ gạch chân (tính từ bỏ mạnh) để lên án hành động trái pháp luật, vi phạm chủ quyền cương vực với phương tiện biển lớn năm 1982 của China mặt khác cũng biểu hiện sự thịnh nộ của tín đồ viết.

3. Viết đoạn văn uống.

Học sinch bắt buộc mô tả được một trong những ý chủ yếu sau đây:

+ Nêu được tính nực nội và nghiêm trọng của việc việc

+ Thể hiện nay thái độ của bạn dạng thân

+ Hành đụng tối ưu tách bị kẻ xấu lợi dụng…

1.00

1.00

1.00

2 1 a. Giới thiệu tác giả, tác phđộ ẩm

- Lưu Quang Vũ là bên viết kịch nổi tiếng

- Vsinh sống kịch Hồn Trương Ba, domain authority sản phẩm thịt là 1 Một trong những vlàm việc kịch nổi tiếng và thành công của ông

- Đoạn trích: “…” biểu thị thèm khát của nhân vật Hồn Trương Ba được sống là thiết yếu mính

0,50
2 b. Phân tích

- Giới thiệu qua về nhân thiết bị Hồn Trương Ba

- Vị trí của đoạn trích: tại đoạn sau của vnạp năng lượng bản: cuộc đối thoại thân nhân đồ Hồn Trương Ba cùng Đế Thích -

* Khát vọng của nhân thứ Hồn Trương Ba

- Trước đó: bi kịch của nhân đồ dùng Hồn Trương Ba vào thể xác anh mặt hàng thịt:

+ Sống bên trong một đằng, bên phía ngoài một nẻo

+ Bị mái ấm gia đình, người thân hững hờ, ko chấp nhận.

Và cuối cùng sau nhiều ngày chiến đấu ông sẽ vươn lên nhằm hoàn thành bản thân với vẫn thắng lợi => cuộc rỉ tai cùng với Đế Thích bộc lộ khát vọng: “ Tôi ao ước được là tôi toàn vẹn”

“Ông chỉ nghĩ về dễ dàng và đơn giản là mang đến tôi sống, tuy vậy sống ra làm sao thì ông chẳng đề nghị biết”

=> Thể hiện nay sự đổi khác vào nhận thức hết sức đẩy đà của nhân trang bị Hồn Trương Ba để rồi sau đó, ông lắc đầu Việc nhtràn lên xác cu Tị sẽ được liên tục mãi mãi.

c. Trình bày suy nghĩ của phiên bản thân về vấn đề: nhỏ người được sống là thiết yếu mình 

- Được sinh sống sẽ là 1 điều quan trọng đặc biệt tuy vậy sinh sống như thế nào còn quan trọng rộng.

- Từ đoạn trích nói riêng với vở kịch nói bình thường, Lưu Quang Vũ sẽ đưa đến cho những người gọi một quan niệm về sự sống thọ sinh sống đời: cần thiết bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo; sống đề nghị là chính bản thân.

+ Ngày ni không ít người dân đuổi theo đều yêu thích mong bình bình về vật dụng chất, chỉ say mê trải nghiệm mang đến nỗi trsinh sống bắt buộc phàm phu, thô thiển.

+ Lấy cớ vai trung phong hồn là quý, đời sống lòng tin là đáng trọng nhưng ko chăm lo đam mê xứng đáng mang đến sinch hoạt thiết bị hóa học, ko tìm mọi cách vì hạnh phúc toàn vẹn.

=> Cả hai ý niệm, phương pháp sinh sống trên những rất đoan, xứng đáng phê phán.

- Trong khi, vnghỉ ngơi kịch còn đề cập đến một vụ việc cũng không hề kém phần găng tay, sẽ là triệu chứng nhỏ người đề xuất sinh sống mang, không dám và cũng không được sống là bạn dạng thân bản thân. Đấy là nguy hại đẩy nhỏ tín đồ cho nơi bị thoái hóa vì chưng danh và lợi

- Bài học mang đến bạn dạng thân: Hãy là chính bản thân.

0,50

0,50

2,00

3,00

3 Đánh giá chỉ

- Ý nghĩa triết lí, nhân sinh mà Lưu Quang Vũ gửi gắm qua đoạn trích nói riêng và vsống kịch nói tầm thường.

- Tài năng viết kịch của Lưu Quang Vũ (trường hợp, phân tích tình tiết trọng tâm lí)

0,50
Lưu ý chung: Thí sinc có thể làm bài theo các cách khác biệt, tuy vậy cần đảm bảo an toàn rất nhiều thử khám phá về kỹ năng. Trên đây chỉ cần mọi ý cơ phiên bản thí sinh phải đáp ứng.

 

 

 

Gợi ý câu trả lời đề thi tốt nghiệp môn văn năm 2014: 

 

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)1. Những ý chính của vnạp năng lượng bản- Thông tin về vụ Trung Quốc hạ giàn khoan bất hợp pháp trên vùng biển khơi của đất nước hình chữ S.- Tình cảm, thái độ và của fan dân VN trong và ko kể nước trước vụ việc- Lời khuyên ổn dành cho đầy đủ người khi biểu lộ niềm tin yêu nước với các hành vi phù hợp.

Xem thêm:

2. Đoạn văn ở trong phong thái ngôn từ báo chí- Việc sử dụng những trường đoản cú gạch chân để lên trên án hành vi trái lao lý, vi phạm tự do lãnh thổ với cách thức hải dương năm 1982 của Trung Quốc bên cạnh đó cũng bộc lộ sự phẫn nộ của fan viết.3. Viết đoạn vănHọc sinch yêu cầu miêu tả được một số trong những ý bao gồm sau đây:+ Nêu được xem nóng sốt và cực kỳ nghiêm trọng của sự việc việc+ Thể hiện nay thái độ của bạn dạng thân+ Hành đụng tối ưu tách bị kẻ xấu lợi dụng…II. LÀM VĂN (7,0 điểm)a. Giới thiệu tác giả, tác phẩm- Lưu Quang Vũ là công ty viết kịch nổi tiếng - Vở kịch Hồn Trương Ba, domain authority hàng thịt là 1 trong những trong những vlàm việc kịch lừng danh cùng thành công xuất sắc của ông- Đoạn trích: “…” diễn đạt ước mong của nhân trang bị Hồn Trương Ba được sinh sống là chủ yếu mínhb. Phân tích- Giới thiệu qua về nhân vật Hồn Trương Ba- Vị trí của đoạn trích: ở vị trí sau của văn bản: cuộc đối thoại thân nhân vật dụng Hồn Trương Ba và Đế Thích* Khát vọng của nhân đồ dùng Hồn Trương Ba- Trước đó: bi kịch của nhân đồ gia dụng Hồn Trương Ba vào thân xác anh sản phẩm thịt:+ Sống bên phía trong một đằng, bên phía ngoài một nẻo+ Bị mái ấm gia đình, người thân trong gia đình ghẻ lạnh, không đồng ý.Và cuối cùng sau khá nhiều ngày chống chọi ông đang vượt qua để triển khai xong mình với sẽ chiến thắng => cuộc thủ thỉ với Đế Thích mô tả khát vọng: “ Tôi hy vọng được là tôi toàn vẹn”=> Thể hiện tại sự đổi khác trong nhấn thức hết sức to con của nhân đồ dùng Hồn Trương Ba nhằm rồi sau đó, ông lắc đầu bài toán nhtràn lên xác cu Tị để được liên tục vĩnh cửu.c. Trình bày xem xét của bản thânLưu ý chung: Thí sinc hoàn toàn có thể làm cho bài xích theo những phương pháp khác biệt, tuy nhiên cần đảm bảo đầy đủ đề xuất về kỹ năng và kiến thức. Trên trên đây chỉ cần rất nhiều ý cơ phiên bản thí sinh phải thỏa mãn nhu cầu. 

 

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn năm 2014

 

(Thời gian làm bài xích : 120 phút ít, không nhắc thời hạn giao đề)

 

ĐỀ THI CHÍNH THỨC

 I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Những ngày đầu tháng 5/năm trước, China ngang nhiên xâm nhập với hạ đặt giàn khoan HD 981 bất hợp pháp ngơi nghỉ vùng độc quyền kinh tế tài chính cùng quyền tài phán của VN, gồm có hành vi hung hăng cản phá lực lượng xúc tiến luật pháp Việt Nam, phạm luật rất lớn chủ quyền của toàn quốc theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Trước tình hình kia, trái tim của rộng 90 triệu người dân cả nước ở nội địa, rộng 4 triệu kiều bào toàn nước làm việc nước ngoài, quần chúng. # tiến bộ, ưu thích hòa bình bên trên thế giới luôn rét rộp nhắm đến Biển Đông, hướng tới Hoàng Sa cùng Trường Sa, dõi theo từng thông tin được truyền rằng tự hiện trường vụ vấn đề.

Những hôm qua, bọn họ lại một lần nữa tận mắt chứng kiến tinh thần yêu nước trong những một tín đồ dân toàn quốc, kiều bào ta sinh hoạt nước ngoài, diễn đạt sự hòa hợp vào quyết trọng điểm đảm bảo an toàn vùng biển khơi, đảo, độc lập linh nghiệm của Tổ quốc, lên án mạnh khỏe các hành động không nên trái, phi lý của China. Tuy nhiên, trước tình trạng bây chừ họ đề nghị bình tâm, tốt nhất đánh giá và nhận định hầu hết sự kiện đã ra mắt bên trên Biển Đông để có hành vi tương xứng.

(Bình tĩnh, hữu hiệu biểu thị lòng yêu nước - Nguyễn Thế Hanh,

Báo Giáo Dục & Thời đại số 116 ra ngày 15- 5 - 2014)

Đọc vnạp năng lượng phiên bản bên trên và tiến hành những thưởng thức sau:

Nêu hồ hết ý thiết yếu của vnạp năng lượng bản Xác định phong thái ngôn từ của văn bạn dạng. Việc sử dụng các tự được gạch dưới vào câu : “Những ngày thời điểm đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên đột nhập cùng hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép sống vùng độc quyền kinh tế và quyền tài phán của VN, bao gồm hành động hung hăng cản phá lực lượng triển khai quy định đất nước hình chữ S, vi phạm nghiêm trọng hòa bình của nước ta theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.” gồm tác dụng diễn tả như thế nào? Viết một quãng vnạp năng lượng ngắn giãi bày cách biểu hiện của anh/chị về sự kiện bên trên.

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Trong vsống kịch Hồn Trương Ba, domain authority sản phẩm giết của Lưu Quang Vũ gồm đoạn:

Hồn Trương Ba : Ông Đế Thích ạ, tôi cấp thiết liên tiếp sở hữu thân anh sản phẩm giết được nữa, không thể được!

Đế Thích: Sao thế? Có gì bất ổn đâu!

Hồn Trương Ba : Không thể phía bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi mong muốn được là tôi trọn vẹn.

Đế Thích : Thế ông tưởng toàn bộ những người đều được là bản thân toàn diện cả ư? mặc khi tôi trên đây. Tại bên ngoài, tôi đâu giành được sống theo phần đa điều tôi suy nghĩ bên trong. Mà cả Ngọc Hoàng nữa, chủ yếu bạn lắm Khi cũng phải khuôn ép mình cho xứng cùng với danh vị Ngọc Hoàng. Dưới khu đất, bên trên ttách phần lớn chũm cả, nữa là ông. Ông đã trở nên gạch thương hiệu khỏi sổ Nam Tào. Thân thể thật của ông vẫn tung rữa vào bùn khu đất, còn chút hình thù gì của ông đâu!

Hồn Trương Ba : Sống phụ thuộc vào đồ vật, của nả fan khác, vẫn là chuyện tránh việc, đằng này mang lại chiếc thân tôi cũng yêu cầu sinh sống nhờ vào anh mặt hàng giết. Ông chỉ nghĩ về đơn giản dễ dàng là đến tôi sống, mà lại sinh sống ra làm sao thì ông chẳng cần biết!

( Ngữ văn uống 12, Tập hai, NXB giáo dục và đào tạo toàn nước, 2013, tr. 149)

Phân tích mong ước của nhân trang bị Hồn Trương Ba trong đoạn trích trên. Từ kia, trình diễn suy xét của anh/chị về sự việc : con tín đồ rất cần phải sinh sống là chính bản thân.

-------Hết------

 

  

 

 Nhận tiên đề thi năm nay

 

Đề thi xuất sắc nghiệp môn văn uống năm năm trước tất cả gì khác? 

Có lẽ sự biến đổi lớn nhất trong đề thi xuất sắc nghiệp môn Ngữ văn năm năm trước, đó đó là sự lộ diện của phần Đọc - gọi. Trong phần này, đề thi sẽ giới thiệu cho những thí sinc một văn uống phiên bản nhưng mà các bạn chưa từng học tập vào chương trình trước kia. Để đánh giá kỹ năng gọi - phát âm của những thí sinc sẽ có được một bộ thắc mắc (bao hàm câu trắc nghiệm cùng câu hỏi tự luận ngắn) theo tiêu chuẩn chỉnh Đánh Giá Năng lực bạn học của PISA. Các câu hỏi này đã luân chuyển quanh các sự việc tương quan tới người sáng tác, nội dung với nghệ thuật của vnạp năng lượng phiên bản kia. Mức độ khó/dễ dàng tương xứng cùng với năng lực đọc - gọi của một học viên lớp 12.

 

Cấu trúc đề thi giỏi nghiệp trung học phổ thông môn Ngữ Văn những năm kia Cấu trúc đề thi giỏi nghiệp môn Văn năm 2014+ Thời gian làm cho bài: 150 phút+ Cấu trúc: 2 phần, 3 câu hỏiPhần chung: - 1 câu về văn học quốc tế (2 điểm)- 1 câu về nghị luận xóm hội (3 điểm)Phần riêng: - Thí sinh lựa chọn một vào 2 đề về Nghị luận vnạp năng lượng học (5 điểm) + Thời gian có tác dụng bài: 1trăng tròn phút+ Cấu trúc đề thi có 2 phần: - Phần 1: Kiểm tra Reviews (KTĐG) kĩ năng hiểu phát âm của học viên (theo hình thức của PISA)- Phần 2: KTĐG năng lực viết (làm cho văn) của học sinh (theo phía msinh sống, tích hợp)(Phần 2 những điểm rộng phần 1)

PGS.TS Mai Văn uống Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định quality dạy dỗ (Sở GD-ĐT), Phó Trưởng ban trực thuộc, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông Trung ương năm năm trước cho biết thêm, Bộ đang thành lập và hoạt động 11 đoàn tkhô giòn tra đi chất vấn, đo lường và tính toán trên những Hội đồng coi thi. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng cử gần như đoàn thanh hao tra cho bất ngờ ko báo trước hội đồng, địa điểm thi nào nghỉ ngơi các tỉnh giấc, thành nhằm khám nghiệm công tác làm việc coi thi cùng đo lường và tính toán quá trình làm cho bài xích của thí sinc.

Để bảo đảm an toàn bình yên, nghiêm túc mang lại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong năm này, Sở GD-ĐT vẫn lãnh đạo những địa phương thơm trang nghiêm triển khai sao in, bảo mật thông tin đề thi, bảo đảm đủ điện, nước trên các hội đồng thi. Ngoài ra là tập huấn kỹ được cán cỗ coi thi rất nhiều kỹ năng, năng lực nhằm không xẩy ra sai phạm, thiếu sót trong lúc trông thi; phổ cập đến học sinh hầu hết vật dụng được cùng không được với vào phòng thi.

Điểm mới vào kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm này là thí sinch chỉ đề xuất thi 4 môn núm vị cần thi 6 môn giống như những năm trước. Trong 4 môn thi, thí sinh đề xuất thi 2 môn phải là Toán thù và Ngữ văn; 2 môn không giống vì thí sinc từ lựa chọn trong số những môn: Vật lí, Hóa học, Sinch học tập, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ.

Mặc cho dù năm nay, thi xuất sắc nghiệp trung học phổ thông 4 môn tuy vậy bên trên thực tiễn, các địa phương bắt buộc thu xếp phòng, vị trí thi khiến cho toàn bộ thí sinc thi tổng số là 8 môn. Bên cạnh đó, Hội đồng coi thi đề xuất thao tác nhiều hơn thế nữa hầu như năm để sắp xếp chống, đảm bảo an toàn an toàn, tráng lệ và trang nghiêm mang đến thí sinh thi 2 môn trong thuộc 1 buổi thi. Vì vậy, số lượng cán cỗ coi thi, lực lượng tkhô cứng tra, công an, đảm bảo... tmê say gia đảm bảo bình yên cho kỳ thi nhiều hơn nữa đều năm.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thời hạn thi môn Ngữ văn uống phê chuẩn sụt giảm trường đoản cú 150 phút xuống còn 1trăng tròn phút ít. Đây là năm đầu tiên, Sở GD-ĐT đổi khác đề thi với thời gian thi cùng với mục tiêu bình chọn toàn vẹn kỹ năng toàn diện của học viên trong thi cử cũng tương tự chuyển đổi cách thức học tập, huấn luyện và đào tạo môn học tập này ở trường trung học phổ thông.

Thđọng trưởng Sở GD-ĐT Nguyễn Vinc Hiển cho thấy thêm, đề thi môn Ngữ văn năm nay tất cả 2 phần Đọc - gọi cùng viết. Đề thi trải nghiệm học sinh bắt buộc đã có được năng lực, năng lực cảm thụ với so sánh. Vậy nên, ko có nghĩa là học viên học tác phđộ ẩm làm sao thì thi tác phẩm kia, mà lại thông qua quy trình học tập, học viên giành được năng lượng phát âm gọi, cảm trúc văn uống học, chứ đọng không phải chất vấn nhớ được tác phđộ ẩm đó tới đâu.

Theo Thứ đọng trưởng Nguyễn Vinch Hiển, Việc ra đề thi môn Ngữ vdùng kèm thời gian 120 phút cũng dựa trên khảo sát tình trạng dạy dỗ học tập làm việc cấp cho trung học phổ thông trên những địa phương để làm căn cứ mang đến hầu hết đột phá trong đánh giá, Review năng lực đào tạo, học hành của cô giáo với học sinh. Việc khám nghiệm, review này là nhằm nhắm tới kim chỉ nam dạy dỗ với học tập giỏi hơn.

Đề thi môn Ngữ vnạp năng lượng sẽ sở hữu sự biến đổi cnạp năng lượng bản, chuyển từ các việc từng trải học viên học thuộc lòng đông đảo câu chữ vẫn gọi đọc của những tác phẩm bao gồm trong sách giáo khoa lịch sự vấn đề áp dụng kỹ năng và kiến thức, tài năng đọc đọc đã có ra đời, tập luyện, phát triển năng lượng toàn diện của học sinh.

Những kiến thức, tài năng của học sinh được áp dụng vào bài toán phát âm gọi những tác phđộ ẩm khác không có vào sách giáo khoa tuy nhiên bao gồm kết cấu nội dung, độ nặng nề tương tự đa số tác phẩm sẽ học tập. Đề thi dạng này cũng hoàn toàn có thể vận dụng đến thí sinc dự thi kân hận C, D vào kỳ thi tuyển chọn sinc vào ĐH, CĐ. Cách kiểm soát này vẫn nhận xét khả quan và đúng chuẩn hơn năng lực phát âm phát âm của học tập sinh; tránh được hiện tượng kỳ lạ “học tập tủ, học vẹt”.

Cũng trong chiều 2/6, thí sinch cả nước sẽ tham dự cuộc thi 2 môn: Vật lý cùng với thời hạn 60 phút với Lịch sử là 90 phút.