Con đường mình đi sao chông gai

      106

Nhạc sĩ thanh thản qua đời năm 2014 khi không có vợ con bên cạnh, chỉ bao gồm ca khúc vì ông viết rứa lời tiễn đưa ông, tuyệt nhất là bài hát “Tình lỡ” có đầy vệt vết kỷ niệm đời ông…

Tên tuổi của nhạc sĩ thanh bình rất ít fan quen thuộc, nhưng nhắc đến bài hát “Tình lỡ” thì số đông những ai yêu thương nhạc hầu như từng nghe qua hoặc từng hát qua:

Một vầng trăng vỡ vẫn thôi không áp theo nhauCuộc tình vẫn lỡ với bao nhiêu thương đauHết rồi thôi vẫn không còn gì khác thật rồiChỉ còn hiu hắt cơn sầu ko nguôi…

Giọng hát Khánh Ly trong khúc trích phim Nàng, tất cả minh tinh điện hình ảnh Thẩm Thúy Hằng

Bài hát được nhạc sĩ thanh thản viết cho tình ái đầu dang dở nhưng mà ám hình ảnh suốt đời ông!


Nhạc sĩ thanh thản viết hết sức ít, chỉ tầm 10 ca khúc. Ông sống yên lẽ, không hỗ tương với giới nghệ sĩ và cũng không tồn tại ý định mưu cầu bất kỳ lợi ích gì từ nghệ thuật. 82 năm chìm nổi trên dương gian, ông chỉ tất cả một tối nhạc duy nhất vày ca sĩ Ánh Tuyết đứng ra tổ chức trước lúc ông tắt hơi không lâu.

Bạn đang xem: Con đường mình đi sao chông gai


Xem bài xích khác


Dao Ánh đọc thư tình của Trịnh Công tô trong album Lời Của Giòng Sông năm 2004


phần nhiều ca khúc lừng danh của nhạc sĩ Trịnh Công đánh viết mang lại Dao Ánh


Trong tối nhạc kia – sau từng nào năm lầm lũi vào bóng buổi tối – nhạc sĩ thanh bình run run bước đi sàn diễn tràn trề ánh sáng để sở hữu đôi lời với người hâm mộ: “Tôi khôn cùng hân hạnh với cảm động lúc biết mọi tín đồ còn nhớ đến tôi và triển khai đêm nhạc cho tôi. Thọ lắm rồi tôi bắt đầu được nghe những bạn dạng nhạc của mình được hát trên sảnh khấu!”.

Số chi phí quyên góp trong đêm nhạc này cũng không thể an ủi những ngày cuối đời cô độc và gieo neo của ông.

Nhạc sĩ thanh bình ra đi không tồn tại vợ bé bên cạnh, chỉ có những ca khúc vày ông viết vậy lời tống biệt ông, tốt nhất là bài bác hát “Tình lỡ” sở hữu đầy lốt vết lưu niệm đời ông:

Con con đường mình đi sao chông gaiBước vào đời nhau bao thọ nayEm ơi, em ơi! Sao đắng cayThôi đành vùi sâu tâm tư nguyện vọng thôiHết rồi còn bỏ ra đâu em ơi…


Nhạc sĩ thanh thản tên thật Nguyễn Ngọc Minh. Ông xuất hiện ở bắc ninh nhưng nhanh chóng mồ côi phụ vương mẹ, bắt buộc phải phiêu dạt nhiều nơi, trường đoản cú Thanh Hoá, phái mạnh Định mang lại Thái Bình, Hưng Yên… Tuổi 20, Nguyễn Ngọc Minh bắt đầu tìm kiếm thời cơ mưu sinh bằng nghề viết lách, với cây bút danh Thanh Bình.

Ngoài nhì tiểu thuyết sở hữu yếu tố từ truyện là “Gió dập mưa vùi” cùng “Mình còn trẻ lắm”, thanh thản còn hiệp tác với những tờ báo bây giờ ở hà nội như Liên Hiệp, Tin Sớm, Bình Minh… Đây cũng là lúc ông quen thuộc biết cùng với một siêu mẫu tên Hằng. Dù chưa thề nguyền đính mong hoặc thề non hứa hẹn biển, nhưng lại họ đã dành cho nhau trái tim nồng nàn thanh xuân.

Xem thêm: 20 Phần Mềm Chỉnh Sửa Ảnh Trên Máy Tính, Điện Thoại Đẹp Dễ Thực Hiện

Năm 1954, nhạc sĩ thanh bình di cư vào Nam. Ông nói về yếu tố hoàn cảnh ra đời bài hát nổi tiếng nhất của bản thân mình như sau: Ca khúc Tình Lỡ tôi viết mang lại một người con gái ở Hải Phòng. Thời gian đó tôi 24 tuổi và vô cùng thiết tha với người này. Ngày tôi xuống tàu sống cảng tp. Hải phòng vào nam, đứng trên boong tàu, tôi chú ý thấy con gái đang mau lẹ chen lấn, vạch đám đông người tiễn đưa để mong muốn kịp chia tay tôi, tuy nhiên tôi lại đứng lẫn vào đám đông trên boong tàu, còn nữ thì chạy dọc theo bờ cảng cùng không phân biệt tôi… Chẳng nói được cùng nhau câu nào.

*
*
*

Nhạc sĩ thanh thản và ca sĩ Ánh Tuyết năm 2013.

Ông nhạc sĩ già, nhỏ xíu gò và nhỏ yếu đang mắc nhiều căn bệnh nguy nan, cô đơn với thùng áo quần cùng mẫu quạt đồ vật cũ kỹ. Ông sinh sống lây lất ngay gần tháng trời với bánh mì hay nạp năng lượng tạm miếng cháo qua ngày. Ông đưa chứng minh nhân dân thuê được loại chiếu 500 đồng/ ngày, kiếm tìm đại chỗ trống ngả chiếc lưng, sáng ra thấy fan ta cũng ngủ đông nghẹt xung quanh.

Cũng còn một ít an ủi, ông còn tồn tại những người cháu hotline là cậu ruột. Bọn họ cũng mồ côi phụ vương mẹ. Với họ sẵn sàng đón ông về chăm sóc nuôi dưỡng, xúm xít đùm bọc nhau trong tòa nhà chỉ 21m² mà gồm tám nhân khẩu bên bờ kênh Nhiêu Lộc…”.

Sau lúc nhạc sĩ thanh bình qua đời ít lâu, thì đàn bà ông – Mộng Ngọc được trở về cuộc sống tự vì và thừa nhận lại nhì sổ tiết kiệm này trị giá bán 255 triệu đ do những người dân hảo trung ương ủng hộ ủng hộ thân phụ mình. Mộng Ngọc xúc cồn trước món quà thừa kế nhỏ lắm, nhưng lại gói ghém toàn bộ hạnh phúc một đời phụ vương gieo neo!

Bây tiếng nhạc sĩ thanh thản đã bay về miền thăm thẳm. Thành bại tuyệt sướng khổ cũng đã kết thúc một số kiếp. Chỉ từ bài hát “Tình lỡ” liên tiếp được các ca sĩ cất cao giọng ca, như gởi lại dương thế giùm nhạc sĩ thanh thản một niềm yêu xót xa với ám ảnh “phương trời mình đi xa thêm xa, nghe vàng mùa thu sau lưng ta”.