1 Giới thiệu tổng quan2 Đặc điểm và Cấu tạo máy cưa xích3 Nguyên lý hoạt động máy cưa xích4 Cách sử dụng máy cưa xích cầm tay6 Đánh giá6.1 Phân loại

Giới thiệu tổng quan

Máy cưa xích được sử dụng cầm tay, ứng dụng cho việc cắt gổ, cắt tỉa cây, đốn củi… Với mắt xích nối liền bao quanh lưởi cưa sắc giúp máy hoạt động trơn tru trong nhiều địa hình cắt. Ngoài ra, cưa xích còn được dùng để cắt bê tông và sử dụng trong điêu khắc đá. Điển hình, những xưởng gia công và sản xuất điêu khắc lớn ở Phần Lan thường dùng cưa xích để hoàn thành tác phẩm nghệ thuật của mình.

*

Lịch sử hình thành và phát triển

Cưa xích ra đời vào những năm 1830, được sáng chế bởi bác sĩ người Đức tên Bernhard Heine. Dụng cụ này có kích thước nhỏ với một chuỗi mang răng cắt phân bố ở 1 góc cố định (gọi là Osteotome). Chuỗi xích được di chuyển quanh một lưỡi chỉ dẫn bằng cách xoay tay cầm của một bánh xích. Thời đó, dụng cụ này thường được sử dụng trong y khoa (dùng trong phẫu thuật cắt xương).

*

Mãi về sau (kể từ năm 1905), cưa xích mới được cải tiến đột phá khi ông Samuel J. Bens của San Francisco đã nhận bằng sáng chế thành công “một chuỗi cưa vô tận”. Nghĩa là một lưỡi cưa bao gồm một chuỗi các liên kết mang răng cưa, được chạy trong một khung theo dạng chuyển động đều. Đến năm 1927, Emil Lerp – Người sáng lập Dolmar (Nhà sản xuất máy cưa xăng di động lâu đời nhất ở Đức), đã phát triển cưa máy chạy bằng xăng đầu tiên trên thế giới và sản xuất đại chúng.

Đang xem: Cấu Tạo Máy Cưa Xích Chất Lượng Từ Az

Đặc điểm và Cấu tạo máy cưa xích

Máy cưa xích được cấu tạo thành 6 phần chính:

Động cơ

Máy cưa xích sử dụng nhiều loại động cơ khác nhau: + Chuyển động với động cơ pit-tông đẩy 2 kỳ tạo ra lực đẩy mạnh cho máy + Mô-tơ điện: Là một thiết bị tạo ra chuyển động như một động cơ điện được chuyển đổi từ năng lượng điện sang năng lượng cơ.

*

Bộ chế hòa khí

Bộ chế hòa khí còn được gọi là bình xăng con. Đây là bộ phận dùng để trộn không khí với nhiên liệu theo một tỉ lệ thích hợp và cung cấp hỗn hợp này cho động cơ xăng. Để giảm sự mệt mỏi cho người dùng trong quá trình vận hành, bộ chế hòa khí trong cưa xích có chế độ giảm rung (chống rung động). Có nhiều loại máy cưa xích còn cài đặt chức năng hoạt động vào mùa nóng hoặc mùa lạnh. Chế độ mùa lạnh được áp dụng ở nhiệt độ dưới 0 ° C / 32 ° F, bên trong nắp và lỗ được mở ra để không khí ấm áp đi vào bộ lọc khí & bộ chế hòa khí giúp ngăn chặn nhiệt độ thấp bên ngoài. Đối với môi trường ấm hơn, nắp và lỗ được đóng lại và cả hai thiết bị đều không thông gió với không khí ấm. Để đảm bảo cung cấp không khí sạch cho bộ chế hòa khí, các nhà sản xuất máy cưa thường sử dụng các bộ lọc khác nhau với lưới mịn hoặc ít mịn. Theo kết quả đo đạc, bộ lọc có lưới mịn giữ cho không khí sạch đến mức tối ưu (đạt ngưỡng 44 µm). Nhưng khuyết điểm của nó dễ làm động cơ chết máy.

Thanh dẫn hướng

Một thanh kéo dài với một đầu tròn của thép hợp kim, có khả năng chịu mài mòn cao, dài trung bình 40 đến 90 cm (16 đến 36 in). Một khe cạnh hướng dẫn dây chuyền cắt. Các thanh kiểu vòng lặp chuyên dụng, được gọi là thanh cung. Thanh cung này được sử dụng cùng một lúc để ghi nhật ký và thanh toán bù trừ. Mặc dù chúng hiếm gặp sự cố do động cơ hoạt động quá công suất. Để hoạt động, thanh dẫn hướng cần một số yếu tố:

Gauge: Là một thiết bị được sử dụng để thực hiện các phép đo hoặc để hiển thị thông tin chiều nhất định. Nó được đặt ở phần dưới của chuỗi chạy thuộc cơ chế truyền động.Các lỗ dầu: Máy cưa có hai lỗ dầu, một lỗ ở mỗi bên đối xứng nhau. Các lỗ này phải phù hợp với đầu ra của máy bơm dầu. Máy bơm bơm dầu qua lỗ ở phần dưới của máy đo.Lỗ mỡ ở mũi thanh: Có tác dụng bôi trơn.Hướng dẫn khe: Có một hoặc hai bu lông từ lưỡi cưa chạy qua. Nắp ly hợp được đặt trên đầu thanh và nó giúp cho các bu lông này trở nên chắc chắn. Nó phụ thuộc vào kích thước của cưa nếu một hoặc hai bu lông được lắp đặt.Thanh nhiều lớp: Để giảm trọng lượng của thanh.Thanh an toàn: Là các thanh nhiều lớp với một cái xích nhỏ ở mũi. Mũi nhỏ làm giảm hiệu ứng “kickback”.

*

Chuỗi cưa (chuỗi cắt)

Đây là một thành phần quan trọng của một cưa xích. Nó bao gồm các liên kết thép được giữ lại với nhau bằng đinh tán. Nhìn bề ngoài tương tự như chuỗi con lăn kiểu xe đạp. Sự khác biệt chính của nó là cắt răng sắc bén ở bên ngoài của vòng dây chuyền và các liên kết ổ đĩa phẳng bên trong. Mục đích để giữ dây chuyền trên thanh cưa và cho phép chuyển động cơ được diễn ra liên tục.

Bộ căng (bộ tăng dây xích)

Bộ căng dây xích có tác dụng điều chỉnh độ căng trong dây chuyền cắt sao cho nó không bị rối và cũng không bị lỏng ra khỏi thanh dẫn hướng. Bộ căng được vận hành bằng cách xoay vít hoặc bánh xe bằng tay. Bộ căng nằm ở bên dưới ống xả hoặc được tích hợp trong nắp ly hợp. Khi xoay vít sẽ một cái móc trong một thanh lỗ sẽ di chuyển thanh ra ngoài làm cho dây bị lỏng. Căng đúng là khi bộ dây xích có thể di chuyển dễ dàng bằng tay và không treo lỏng ra khỏi thanh. Khi căng, giữ thanh mũi lên và kéo các thanh chặt chẽ. Nếu không, chuỗi có thể bị trật bánh.

*

Bộ phận an toàn cho người dùng

 Phanh xích:

Phanh xích có tác dụng ngăn cản chuyển động của xích cắt cưa bằng cách sử dụng một dải phanh thép xung quanh trống ly hợp được điều khiển. Lực kẹp cho băng phanh được cung cấp bởi một lò xo mạnh. Phanh xích có hai mục đích. Thứ nhất, nó có thể được sử dụng để đảm bảo dây chuyền khi thay đổi vị trí, di chuyển giữa các vết cắt. Thứ hai, phanh xích có thể kích hoạt trong điều kiện “kickback” khi lưỡi cưa bị chệch.

Bộ phận bắt chuỗi:

Nằm giữa thân cưa và nắp ly hợp. Để ngăn chặn các chuỗi khi bánh xích bị lệch bên dưới lưỡi cưa về phía người dùng.

Tay cầm phía sau:

Bảo vệ bàn tay của người dùng khi xích bị trật bánh.

Xem thêm: Bài Ca Tuổi Trẻ Này Mình Cùng Nhau Khoác Vai Đi Từ Sáng Tới Đêm

Nguyên lý hoạt động máy cưa xích

Máy cưa xích hoạt động chủ yếu dựa trên 2 bộ phận chính: khớp ly hợp ly tâm và chuỗi cưa xích.

Khớp ly hợp ly tâm

Khớp ly hợp ly tâm có tác dụng giúp dây xích lưỡi cưa có thể dừng lại mà không cần phải ngắt động cơ. Khớp ly hợp hoạt động tự động nhờ vào lực ly tâm. Đầu vào của thiết bị được kết nối với trục khuỷu của động cơ. Đầu ra giúp vận hành dây xích. Khi vòng quay tăng, cánh tay rung lắc tác động lên khớp ly hợp và khiến chúng ăn khớp với nhau.

*

Chuỗi cưa xích

Khi động cơ khởi động, chuỗi cưa sẽ chuyển động xung quanh một thanh dẫn hướng. Để hoạt động đúng, độ sâu mà mỗi vết răng cắt phải được giới hạn để tránh bị ràng buộc trong vật được cắt. Chuỗi răng cưa sử dụng các chiếc răng được cuộn tròn trên đầu dây chuyền, chỉ lệch hẳn sang trái hoặc phải.

*

Cách sử dụng máy cưa xích cầm tay

Hiểu rõ cấu tạo, đặc điểm và nguyên lý hoạt động của máy cưa xích là một phần. Phần còn lại là bạn phải biết cách sử dụng loại công cụ này như thế nào để quá trình cắt gỗ, đá, hay vật liệu cứng được diễn ra thuận lợi nhất. Về cơ bản, các bạn cần lắp ráp chuỗi cưa đúng cách để tránh việc chén côn có thể bị văng ra, gây nhiều thương tích. Máy cưa cần phải đặt trên mặt đất và không chạm dây xích vào bất kỳ việc gì để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng lẫn những người xung quanh.

Máy cưa xích có động cơ nguội lạnh

Khi khởi động: Phải cài phanh dây xích trước khi khởi động. Đẩy bộ phận bảo vệ tay trước để kích hoạt phanh. Đánh lửa: bấm trượt công tắc đánh lửa về phía bên tay trái, điều chỉnh van tiết lưu vào tại vị trí cài đặt và đồng thời nhấn ga khởi động. Đối với máy cưa có van giảm áp thì sử dụng để giảm áp suất trong xi-lanh. Giúp cho việc khởi động diễn ra nhẹ nhàng hơn. Và van này sẽ tự động trở về mức ban đầu.

Máy cưa xích có động cơ ấm

Các bước khởi động tương đồng với động cơ nguội. Nhưng chỉ có các van tiết lưu là không được thiết lập bộ điều khiển. Bên cạnh đó, để cài đặt đúng, bạn cần phải điều khiển van tiết lưu về vị trí cài đặt và tiến hành ấn công tắc một lần nữa. Tư thế khởi động: Bạn nên khởi động máy với tư thế chạy. Nghĩa là một tay cầm cần kéo, một chân đạp để giữ máy thăng bằng. Sau đó, tiến hành kéo khi thấy có lực cản áp suất trong xi – lanh. Đồng thời giật mạnh rồi thả dây kéo ra. Tuyệt đối là không được quấn dây kéo khởi động quanh bàn tay của bạn nhé!

*

5 Lưu ý cần thiết giúp khởi động máy cưa hiệu quả

Không giật hết cỡ dây kéo khởi động dù cho máy cưa không nổ & buông thả kịp thời khi dây kéo tối đa sẽ làm cho động cơ hỏng. Khi động cơ được khởi động cần phải ấn ga ở mức tối đa. Sau đó khóa động cơ phải đưa về không tải để giảm được sức mài mòn với côn, đai phanh tránh bị mài mòn động cơ. Kéo nhanh tay côn về phía tay cầm. Tia lửa phát ra từ bộ phận giảm âm, nên cần phải sẵn sàng các dụng cụ để dập tắt lửa. Khi khởi động máy cưa xích phải kích hoạt bộ phận phanh xích để chống mài mòn.

Ứng dụng

Ngày nay, máy cưa xích được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, dùng để cưa cắt gỗ công nghiệp. Bên cạnh đó, “chúng” còn dùng trong việc phòng và bảo vệ rừng: chặt hạ cây to, cắt tỉa nhánh cây giúp giảm cháy rừng ở các vùng đất hoang và thu hoạch củi. Ngoài ra, cưa xích còn được dùng để cắt bê tông và nghệ thuật điêu khắc đá.

Đánh giá

Phân loại

Dựa vào động cơ hoạt động, máy cưa xích được chia làm 3 loại khác nhau:

Máy cưa xích chạy pin

Là loại máy thích hợp dùng cho người trồng cây loại bỏ đi những phần không cần thiết một cách nhanh chóng. Thông thường, máy cưa xích dùng pin được sử dụng trong lâm nghiệp, công nghiệp và dọn vườn, cây cắt gỗ trong gia đình. Ít tốn kém chi phí nhiên liệu hơn 2 loại máy dưới đây. Đặc biệt là khi xăng tăng giá liên tục.

Xem thêm: Khi Anh Trông Thấy Em Thế Giới Như Ngừng Lại, Lời Bài Hát Anh Không Tha Thứ

Máy cưa xích chạy điện

Máy cưa xích chạy điện được đánh giá có động cơ khỏe với tốc độ cao. Vòng tua cực nhanh, cỡ xích lớn. Máy giúp người cưa nhanh hơn, nâng cao hiệu suất công việc, cải thiện được thời gian cưa. Bề mặt máy cưa dùng điện được phủ lớp cách điện, mang lại độ an toàn cao cho người dùng.

Máy cưa xích chạy xăng

Là dòng máy phổ biến nhất trên thị trường. Ưu điểm của máy cưa xích chạy xăng đó là không bị giới hạn bởi khoảng cách làm việc, giật nổ nhanh. Tuy nhiên có một số dòng máy cưa xích động cơ xăng lại sử dụng nhiên liệu xăng pha nhớt. Dễ dàng hơn trong việc đốn những thân cây gỗ lớn và rất thuận tiện trong việc cắt tỉa và những công việc liên quan khác. Với thiết kế thông minh từ lưởi cưa và động cơ giúp máy hoạt động trơn tru khi chuyển động.

*

Đánh giá nguồn gốc

Máy cưa xích Nhật Bãi Máy cưa xích nội địa Nhật Máy cưa xích Thụy Điển Máy cưa xích hàng Đài Loan Máy cưa xích Trung Quốc

Tạm kết

Qua thông tin trên, cunhanlienket.com muốn gửi đến các bạn thông tin cơ bản và bao quát nhất về dòng máy cưa xích hiện nay. Mong rằng với thông tin trên các bạn sẽ có được một định hướng lựa chọn loại máy cưa xích một cách thông minh nhất.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *