Làm thế nào để bạn trồng cây hiệu quả trong chậu hoặc thùng chứa? Liệu cây trồng trong chậu có thể sinh trưởng và phát triển tốt không? Làm thế nào để bạn đảm bảo độ thoát nước? Hàng ngàn câu hỏi được đặt ra khi bạn có ý định làm sân thượng hay ban công của mình trở nên xanh mát bằng cách trồng cây trong chậu. Hôm nay, Ban Công Xanh sẽ chia sẻ các mẹo về cách trồng cây trong chậu để tạo ra một chậu cây cơ bản.

Đang xem: Cách trồng hoa trong chậu

5 bước trong cách trồng cây trong chậu

Cho dù bạn đang trồng muốn trồng một chậu hoa, rau thì các bước cơ bản đều giống nhau. Trước khi bạn bắt đầu, hãy chọn đúng chậu có kích thước và chất liệu mà bạn mong muốn. Bạn có thể tham khảo một danh sách về chậu trồng trong cây được đính kèm ở đây để chọn lựa: chậu trồng cây

Sau đây là 5 bước cơ bản để hoàn thành chậu trồng cây tại nhà tối ưu nhất:

Bước 1: Chọn chậu phù hợp

Với hầu hết các loại cây trồng vào đất, chúng phải được trồng trong chậu có lỗ thoát để nước thừa có thể thoát ra ngoài đáy chậu. Bên cạnh đó, nếu đặt cây trong nhà, bạn cần bổ sung thêm đế lót để tránh nước dư thừa chảy ra sàn nhà.

Xem thêm: Vụ Án Giết Người Ở Di Linh Lâm Đồng : Chuối Ngọt Trên Đồi Đá

Chất liệu chậu cũng là yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Bỏ qua yếu tố thẩm mỹ, sẽ có những chất liệu chậu có đặc tính tốt hơn. Chẳng hạn như, chậu đất nung cho phép hơi nước thoát qua thành chậu nên có độ thông thoáng cao. Đây được xem là loại chậu tốt nhất để trồng cây. Tuy nhiên, chúng cũng có nhược điểm là nặng, dễ bị ố. Chậu nhựa là lựa chọn phổ biến nhất với ưu điểm nhẹ và dễ dàng đục thêm lỗ thoát nước nếu cần. Một số loại chậu khác cũng được sử dụng nhiều là chậu composite, chậu gỗ, chậu gốm,..

Xem thêm: Muôn Màu “Quỹ Đen” Ở Cần Thơ Có Bến Ninh Kiều Ngó Qua Ngó Lại

Bước 2: Nâng chậu để cải thiện hệ thống thoát nước

Thực ra, chỉ với một lỗ thoát nước thôi là chưa đủ. Chưa kể đến theo thời gian, các giá thể dưới đáy chậu dần mục rã chèn kín lỗ thoát nước. Để cải thiện hệ thống thoát nước, hãy lót thêm một lớp viên đất nung (sỏi nhẹ) hoặc đá pumice size lớn dưới đáy chậu. Lớp lót này sẽ tạo thêm không gian thông thoáng cho rễ phát triển.

*
*

Bước 3: Chuẩn bị một loại giá thể phù hợp 

Đối với cây trồng chậu, giá thể là yếu tố quan trọng quyết định cây của bạn có phát triển tốt được hay không? Nhiều bạn cứ trồng cây cứ được vài tháng thì héo, úng mà chẳng biết tại sao. Dù đã làm đủ các yêu cầu như người bán cây dặn mà cây vẫn chẳng thể khá hơn. Bạn biết tại sao không? Đó là do người trồng ít được quan tâm đến giá thể trồng. Giá thể thoát nước kém thì dù có tưới nước ít thì cây vẫn úng. Hay giá thể thiếu nền hữu cơ, quá chua hoặc quá kiềm thì dù có bón phân gì cây cũng khó hấp thụ được. Giá thể không sạch, chứa mầm bệnh thì dù cây khỏe cỡ nào thì trồng được vài tháng cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Vì thế, trước khi bắt đầu trồng bất kỳ loại cây nào, hãy dành thời gian để nghiên cứu về đặc tính của loại cây mình cần trồng và chọn loại giá thể phù hợp. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm để tự trộn giá thể, tốt nhất là hãy chọn mua các loại giá thể trộn sẵn từ thương hiệu uy tín. Chẳng hạn như, trồng rau, củ với giá thể Namix; trồng hoa hồng, các loại hoa kiểng với đất trồng hoa Tropical Premium; trồng cây cảnh, cây kiểng lá với giá thể trồng kiểng lá Tropical Premium

Bước 4: Bổ sung dinh dưỡng định kỳ cho cây trồng

Thông thường, nếu sử dụng đất trộn sẵn từ các thương hiệu uy tín, cây sẽ có đủ dinh dưỡng mà không cần bón thêm gì từ 3-4 tháng. Sau thời gian này, chúng ta mới bắt đầu bổ sung dinh dưỡng cho cây. Có nhiều loại phân bón mà chúng ta có thể bón cho cây như:

Phân bón dạng lỏng: là loại phân bón tiện dụng, được ưa chuộng cung cấp dinh dưỡng hòa tan giúp cây hấp thụ nhanh nhất. Phân bón dạng viên tan chậm: thường là các loại phân bón NPK. Đặc tính, dễ sử dụng nhưng cung cấp ít dưỡng chất, cần kiểm soát liều lượng, bón quá nhiều dễ gây cháy cây.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về các loại phân bón cho cây cảnh và cách sử dụng:

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *