Cách quấn cuộn cảm lõi không khí

      40
Bạn vẫn thường biết đến cuộn cảm, tuy nhiên đâu phải ai trong bất kỳ chúng ta đông đảo biết được bao hàm loại cuộn cảm gì, hãy cùng Audio Hải Hưng tò mò các loaại cuộn cảm sử dụng cho phân loa hiện nay nay.

Bạn đang xem: Cách quấn cuộn cảm lõi không khí

Bạn đang xem: cách quấn cuộn cảm lõi ko khí

Cuộn cảm hay còn gọi là cuộn chặn, cuộn chặn, nó bao gồm chức năng đó là để mang đến tần số thấp trải qua và ngăn tần số cao cũng chính vì thế mới có tên là cuộn cảm cùng được dùng trong những bộ lọc thông thấp, với nó được đặt tại nhánh phân tần trước lúc đi vào loa Wooer (Loa Bass) hay loa Mid (loa trung).Tín hiệu trường đoản cú Amply vào phân tần sẽ bao gồm từ dải tần số thấp tới dải tấn số cao nhưng mong muốn loa Wooer thì nó cần phải đi qua cuộn cảm và chỉ dải tần nhất thiết tùy nằm trong vào độ trường đoản cú cảm của cuộn cảm mới được phép đi qua và vào loa woofer. Cuộn cảm càng bự (độ trường đoản cú cảm càng lớn) thì tần số càng bắt buộc thấp mới đi qua được.Cuộn cảm có tương đối nhiều loại tùy nằm trong vào nhu cầu và các nhà cung ứng sẽ thống kê giám sát và cung cấp cuộn cảm sao cho hợp lí và phù hợp, sau đó là một số cuộn cảm rất được quan tâm và áp dụng nhiều.
*

Cuộn cảm của JantzenCuộn cảm lá đồng là dòng cuộn cảm cao cấp và có chất lượng nhất. Nguyên lý có phần như là với cuộn cảm Litz trong việc hạn chế những hiệu ứng bề mặt (tần số càng cao thì tín hiệu lan truyền càng tất cả xu hướng dịch rời lên trên bề mặt của dây dẫn thay vị ở lõi của dây và chính vì như thế mà thay vì chưng dây đồng tròn to tín đồ ta nghiền nó ra thành những lá đồng mỏng hoặc phân tách một gai đồng khổng lồ thành những sợi đồng nhỏ dại quấn vào với nhau, quấn lại rồi mới dùng sợi kia quấn tiếp thành cuộn cảm (Litz).Cũng chính vì như thế mà nội trở của cuộn cảm lá đồng hay cuộn cảm Litz thường bé dại hơn so với cùng trị số ở các cuộn cảm khác) và giảm bớt được hiệu ứng tiếp xúc lân cận giữa những dây (hiệu ứng này xẩy ra với các dây dẫn tuy nhiên song với gần nhau, sóng ngắn từ trường của từng vòng dây hiếm hoi gần nhau sẽ cảm ứng với mẫu eddy có trong dây của cuộn cảm tạo nên dòng triệu tập hết ở bề mặt gần cùng với dây bên cạnh, hiện tượng lạ này cũng như hiệu ứng bề mặt, có nghĩa là nó làm giảm năng suất dẫn năng lượng điện của dây đồng và cho nên làm tăng nội trở của cuộn cảm lên).
*

Cuộn cảm lá đồng Cross Coil của JantzenLoại này thì sẽ đề nghị ít vòng dây hơn với 1 giá trị độ tự cảm L yêu cầu chúng thông thường có kích thước nhỏ tuổi và được dùng trong những mạch phân tần cơ mà yêu ước cuộn cảm mập (có lúc tới 12mH), nếu cùng trị số đó và thuộc nội trở đó mà là cuộn cảm lõi ko khí hay cuộn cảm lá đồng thì ngân sách chi tiêu sẽ rất là cao và kích thước cũng khôn cùng lớn.Các cuộn cảm lõi sắt từ giỏi ferrite có nhược điểm là thường có xu hướng bão hòa và tạo ra méo hài khi hoạt động với năng suất cao. Cũng là dòng cuộn cảm tất cả lõi tuy thế cũng có rất nhiều loại với được phân loại theo unique từ cao tới phải chăng như sau theo tiêu chí về độ tuyến đường tính (theo điện áp vào), méo và hệ số phẩm hóa học Q (hệ số này biểu hiện phẩm chất hay năng suất của cuộn cảm, là tỷ số của cảm kháng/ nội trở của cuộn cảm, thông số Q càng tốt thì càng tốt, tức là nội trở càng bé càng tốt):Đây được xem như là cuộn cảm chơi loa bass hay tốt nhất (tuyến tính tuyệt nhất với sự biến hóa của điện áp đầu vào) trong số các nhiều loại cuộn cảm gồm lõi cùng cũng ở trong vào nhiều loại đắt nhất. Trong hình là cuộn cảm C-coil cao cấp của Jantzen thuộc vào trong dòng cuộn cảm này.

Xem thêm: Trung Cấp Kỹ Thuật Hậu Cần Công An Nhân Dân, Trung Cấp Kỹ Thuật Nghiệp Vụ Cand


*

Cuộn cảm vòng xuyến MPP toroidsĐây là dòng cuộn cảm có ngân sách thấp nhất trong các các nhiều loại cuộn cảm và là dòng cuộn cảm đứng số 2 về tính chất tuyến tính cùng độ méo.
*

Cuộn cảm bobbin lõi sắt từTrong hình là một trong những cuộn cảm lõi fe tấm của hãng ERSE. Loại cuộn cảm này chưa hẳn là loại tốt nhất nhưng lại là loại được những hãng loa sử dụng phổ cập nhất.
*

Cuộn cảm lõi fe tấm (laminate core), kiểu trở nên ápLoại này thường có tính đường tính phải chăng hơn với độ méo cao hơn trong số các một số loại cuộn cảm tất cả lõi bên trên nhưng ngân sách chi tiêu lại rẻ, cùng trái với phần đa nhược điểm trên, chúng được áp dụng rất phổ biến trong các dòng loa của Anh.
Cuộn cảm lõi ferrite

III. Những công thức sử dụng để gia công cuộn cảm:

Công thức tính độ tự cảm:

L=4π.10-7n2VĐây là cách làm tính độ từ bỏ cảm nhờ vào số lượng vòng dây và tiết diện dây. N là số vòng dây, V là tiết diện của dây. 3 nguyên tố này phần trăm thuận cùng với nhau, đặc điểm này tăng thì dòng kia cũng tăng.Còn đấy là công thức miêu tả sự phụ thuộc vào của độ tự cảm vào tần số, tần số càng tăng lên, càng cao thì L càng nhỏ.Trong đó loại L là độ tự cảm, Xl là cảm kháng, f là tần số mong ước cần ngăn lại. Cảm kháng rất cần phải bằng cùng với trở phòng của củ loa.Có tương đối nhiều loại cuộn cảm; cuộn cảm lõi không khí (air-core inductor) cuộn cảm Litz, cuộn cảm lá đồng, cuộn cảm lõi ferrite, cuộn cảm lõi sắt tấm ghép lại với nhau tự động biến áp, loại vòng xuyến…Vậy nhiều loại nào là loại tốt cho mục tiêu phân tần?Thực ra cuộn cảm lỗi bầu không khí là đơn giản dễ dàng nhất và gần như ai khéo tay một tý cũng hoàn toàn có thể quấn được, quan trọng đặc biệt là gồm công gắng và sản phẩm đo. Thế tại sao cuộn cảm của các hãng lại mắc thế? làm lơ yếu tố uy tín thì là do sai số nó ít, nội trở thấp và họ còn nhúng cuộn cảm vào các dung dịch quan trọng như Glyptol giúp sút tổn hao năng lượng điện môi, rồi điện dung ký kết sinh... Còn mình quấn thì không nên số lớn, hay bạn dạng thân cũng là đồng nhưng mà không nguyên chất bởi hãng.Còn một để ý nữa liên quan tới cuộn cảm đó là khoảng cách và hướng đặt của cuộn cảm trên mạch phân tần có không ít hơn 1 cuộn cảm như thế nào. Nói bình thường là nên được đặt chúng giải pháp nhau càng xa càng giỏi và nếu phải đặt gần nhau thì đặt nó vuông góc với nhau như hình dưới để ngăn cản hiện tưởng cùng hưởng từ nửa 2 cuộn dây làm chuyển đổi độ tự cảm (tăng hoặc giảm) của những cuộn dây. Theo như Vance Dickason thì nên cần đặt 2 cuộn dây cách nhau tối thiểu là 8cm cùng với các hướng đặt khác nhau.